นาฬิกา โค้ช สถิติ  ไลฟ์สไตล์ เพื่อน กับ Polar M600

              ในยุคที่ตัวเลขและข้อมูลมีความสำคัญต่อชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก เราใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการผลักดันและพัฒนาชีวิตของเราให้ดีมากยิ่งขึ้นไป เรื่องราวของการวิทยาศาสตร์การกีฬา การเทรนนิ่งในรูปแบบต่างๆก็มีการปรับรูปแบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์หรือสถิติที่ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

จะเห็นได้ว่าสถิติต่างๆของการแข่งขันกีฬาไม่ว่าจะระดับโอลิมปิก หรือเอเชียนเกมส์ เมื่อมีการจัดก็จะมีการทำลายสถิติอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากนักกีฬาเหล่านั้นในปัจจุบันมีการใช้ทั้งวิทยาศาสตร์การกีฬา การดูแลทางโภชนาการ และเทคโนโลยีสำหรับนักกีฬา สำหรับเราแม้ว่าจะไม่ใช่นักกีฬาอาชีพแต่สำหรับคนออกกำลังกายมักจะมีอารมณ์อยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือต้องการจะไปให้เร็วกว่านี้อีกหน่อย ต้องการแข็งแกร่งกว่านี้อีกนิด ดังนั้นการจะทำอย่างนั้นได้ต้องมีการฝึกซ้อมที่สม่ำเสมอแบบที่ถูกต้องไม่หนักหรือเบาจนเกินไป และที่สำคัญต้องมีอุปกรณ์สำหรับคอยมอนิเตอร์ให้เรา เพื่อคอยเก็บข้อมูลให้เราได้อย่างง่ายดาย แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปพัฒนาศักยภาพในแบบที่ตัวเราต้องการต่อไปอีกที

                Polar M600 เป็น Android Watch ที่ตอบสนองกับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดีมากทีเดียว ลักษณะกายภาพ สายทำจากซิลิโคน มีความยืดหยุ่นพอสมควรไม่แข็งกระด้างจนเกินไป สามารถถอดเปลี่ยนสีได้ตามความชอบได้อย่างง่ายดาย จอหน้าปัดมีขนาด 2.5×2.5 เซนติเมตร เป็นระบบแบบทัชสกรีน กระจกหน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass จอสีความละเอียด 240x240px, 260dpi เราจึงสามารถโหลดธีมหน้าปัดรูปแบบต่างๆมาใช้งานได้จาก Google Play ได้เลย มีทั้งแบบที่เป็นของฟรีและแบบที่มีค่าบริการ รองรับภาษาไทย ปุ่มของ Polar M600 จะมีเพียง 2 ปุ่มคือปุ่มทางซ้ายหน้าปัด ซึ่งจะเป็นปุ่มเมนู เพื่อเข้าไปเข้าแอพลิเคชั่นต่างๆ ส่วนด้านหน้าจะเป็นปุ่มเพื่อเป็นคีย์ลัดเข้าสู่โหมดการออกกำลังกาย การจับค่าต่างๆในชีวิตประจำวัดเช่นการนับก้าวเดิน นับแคลอรี่ที่ใช้ไป และอีกอย่างที่น่าสนใจได้แก่การวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจได้เลยแบบ Real Time เพียงกดปุ่มที่ด้านล่างหน้าจอภาพหนึ่งครั้งและเลื่อนลงมาที่ My Heart Rate จากนั้น Polar M600 จะทำการวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจของเราในขณะนั้นได้ทันที จากเซ็นเซอร์แสงสีเขียวทั้ง 6 ดวงทางด้านหลังของนาฬิกา การจับการวัดค่าต่างๆของ Polar M600 มีโหมดการจับค่าหลากหลายประเภทกีฬา และยังสามารถเพิ่มหรือลดประเภทกีฬา ได้อีกด้วยผ่านแอพพลิเคชั่น Polar Beat  

Keep Biking

                เมื่อเราต้องการเข้าสู่โหมดการปั่นจักรยาน เราก็กดปุ่มตรงด้านล่างหน้าจอภาพหนึ่งครั้งและเลื่อนลงมาที่ Training เลื่อนไปที่ไอคอน Cycling จากนั้นรอประมาณ 5-7 วินาที เพื่อรอสัญญาณ GPS และจับค่าอัตราการเต้นของหัวใจของเรา เมื่อตัวเลขพร้อมที่หน้าปัดจะขึ้นเป็นค่าโซนของหัวใจของเราว่าตอนนี้หัวใจของเราเต้นอยู่ที่โซนไหน  หากสไลต์หน้าปัดไปทางซ้ายจะมีข้อมูลที่จำเป็นของนักปั่นทั้งหลายได้แก่ ความเร็ว  ระยะ ทางความชัน  ความเร็วสูงสุดและต่ำสุด แคลลอรี่ที่ใช้ไป มีการสรุปเป็นโซนอัตราการเต้นของหัวใจว่าอยู่โซนใดเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ Polar M600 สามารถทำการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น Polar Flow เพื่อนำค่าต่างๆที่ได้ทำการบันทึกในนาฬิกาไว้มาแสดงผลในแอพพลิเคชั่น Polar Flow ซึ่งในแอพลิเคชั่น Polar Flow จะมีการแสดงผลการทำสรุปเป็นกราฟแท่งมาให้ว่า วันนี้ สัปดาห์นี้ หรือเดือนนี้มีการทำกิจกรรมการเทรนนิ่งอะไรไปบ้างมีสถิติเป็นอย่างไร มีการทำได้ตามเป้าหมายที่ได้วางไว้หรือไม่ ต้องปรับหรือเพิ่มลดในส่วนใดบ้างหรือไม่เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถนำแชร์เข้าสู่โลกโซเชียลได้อีกด้วย

 

Now You Can

                ฟังก์ชั่นการใช้งานของ Polar M600 จะเหมือนเราเชื่อมต่อกับ โทรศัพท์ได้เลยโดยผ่านสัญญาณบลูทูธ และสามารถควบคุมแอพลิเคชั่นจากนาฬิกาไปยังมือถือได้เลย เช่น หากเราต้องการฟังเพลงซึ่งในโทรศัพท์มือถือของเราโดยใช้แอพลิเคชั่น Play Music เราก็เปิดสัญญาณบูลทูธจากโทรศัพท์มือถือเชื่อมต่อกับ Polar M600 และเลือกที่แอพลิเคชั่น Play Music จากใน Polar M600 เพื่อเปิดเพลงฟัง เลื่อนเพลง เพิ่มลดเสียง ได้ผ่านทาง Polar M600 ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถตั้งการสั่นเพื่อเตือนจากแอพลิเคชั่นอย่าง Gmail Line  Instagram Facebook ข้อความ สายโทรเข้า และดูผลจากหน้าจอได้ทันทีเลยโดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดู ทำให้เราได้รับความคล่องตัวยิ่งขึ้น

                จากการนำมาทดสอบการใช้งานทั้งการวิ่ง การปั่นจักรยาน และใส่ใช้ในชีวิตประจำวัน Polar M600 สามารถตอบสนองเราดีมากทีเดียวในการวิ่ง สามารถสรุปผลค่าต่างๆแบบที่ดูได้ง่ายไม่ยุ่งยาก GPS เสถียร สำหรับการปั่นจักรยาน สามารถใช้แทนไมล์จักรยานแบบราคาสูงได้เลยสามารถวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจได้เลยโดยไม่ต้องใส่สายคาดอก ยิ่งนำมาใส่ใช้งานในชีวิตประจำ สำหรับคอกีฬาสายแกจเก็ตน่าจะชอบเพราะสามารถใส่ลูกเล่นได้เยอะมากทีเดียวไม่ว่าจะนักวิ่งอยากฟังเพลง ก็กดจากนาฬิกาได้เลย หรืออย่างอีกตัวอย่างเช่นขับรถอยู่และมีเพื่อนทัก Line มาก็ดูได้เลยผ่านนาฬิกาไม่ต้องรีบหยิบโทรศัพท์มือถือมาดูซึ่งผิดกฎหมาย และอันตรายอีกด้วย

FYI

 • ใส่ว่ายน้ำได้ 

 • เป็น The Android Wear 2.0 smartwatch optimized for sports

 • มีระบบถาม Find My Phone

 • Polar M600 ได้รับรางวัล CES INNOVATION AWARDS 2017 / iF DESIGN AWARD 2017

 • อ่าน E-mail / ตารางนัดต่างๆ

 • บันทึกเพลงได้สูงสุด 4GB เล่นผ่านบลูทูธ

 • ความสามารถในการเปิดใช้ Wi-Fi

 • ติดตาม Activity Tracking อาทิ นับก้าว/ วัดการนอนหลับ/ วัดแคลลอรี่

 • สามารถดาวน์โหลดแผนการเทรน แผนการออกกำลังกายเพิ่มเติมได้

 • การแจ้งเตือนปฏิทิน

 • Voice Control

 • แจ้งเตือนสภาพอากาศ / ดูแผนที่ผ่าน google map

 • มีฟังชันค์ Polar sleep plus เพื่อตรวจสอบคุณภาพการนอน

 • แบตเตอรี่ใช้งาน กรณีเปิดใช้ GPSอยู่ได้ 8 ชั่วโมง

 • ใช้งานกับ App อื่นๆ (เฉพาะโทรศัพท์ Android) หรือใส่แอพพลิเคชั่นเข้าไปในนาฬิกาได้ผ่านPlay Store อาทิ Strava, Runtastic, Endomondo, Under Armour Record

 • สำหรับ iOS สามารถใช้คู่กับ Polar Flow ได้เหมือนเดิม

 • การรับประกัน -2ปี

 • ข้อมูลเพิ่มเติม สนใจ -ติดต่อ บริษัท วีณา สปอร์ต อินเตอร์เทรด จำกัด  / FB: Vina Sport Co,Ltd. – Polar Distributor

โทร: 097-297-1795#Polarbyvinasport www.vinasport.co.th

บทความจาก Bike Style and Run