เพิ่มอัตราการฟื้นสภาพภายหลังจากการออกกำลังกาย

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ไม่แพ้กับการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมกีฬานั่นก็คือการพักผ่อนอย่างเหมาะสมและเพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม

ในขณะที่ร่างกายมีการพัก ร่างกายก็จะมีการซ่อมแซม และปรับชดเชยมากกว่าปกติ (Super Compensation) ของระบบต่างๆของร่างกาย และแน่นอนว่าการพักผ่อนนั่นเป็นสิ่งจำเป็น และโดยปกติแล้วนักกีฬ่า หรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะใช้วิธีการพักแบบ Active Recovery หรือการพักอย่างมีกิจกรรมเบาๆ ซึ่งก็จะช่วยเร่งหรือเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นสภาพของร่างกายได้ดีกว่าการพักแบบที่ไม่มีกิจกรรมทางกาย

วันนี้เรามีรูปแบบกิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นสภาพของร่างกายมาฝากกัน สามรูปแบบซึ่งรูปแบบที่เราจะมาแนะนำในวันนี้นอกจากจะช่วยเร่งการฟื้นสภาพของร่างกายจากการฝึกซ้อมหรือการออกกำลังกายที่หนักหน่วงแล้ว ยังจะช่วยฝึกจิคใจ ทำให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลาย และลดความเครียดอีกด้วย

 

  1. กิจกรรมเบาๆ Light Activity

 

ในช่วงพักเพื่อให้ร่างกายฟื้นสภาพจากการออกกำลังกายนั้น คุณอาจจะใช้วิธีการที่เรียกว่าการพักอย่างมีกิจกรรมเบาๆ หลังจากที่เราออกกำลังกายหนักๆ เราอาจจะสอดแทรกการออกกำลังกายหรือกิจกรรมเบาๆ ที่มีความหนักต่ำๆ โซนอัตราการเต้นของหัวใจ โซน 1-2 หรือ 25-40 เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นของห้วใจสูงสุด

 

การพักอย่างมีกิจกรรม สามารถได้จนเป็นกิจวัตร ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื่นสภาพของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ใช้นาฬิกาออกกำลังกาย Polar รูปแบบกิจกรรมเบาๆ เพื่อกระตุ้นการฟื้นสภาพของคุณคุณสามารถดูได้จาก Polar FitSpark เช่นโปรแกรมการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โปรแกรมเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวของข้อต่อ Mobility Training ซึ่ง FitSpark จะออกแบบโปรแกรมจากข้อมูลการออกกำลังกายในเซสชั่นก่อนหน้านั้น และปรับได้อย่างเหมาะสม ยิ่งถ้าใครออกกำลังกายอยู่กับบ้าน FitSpark ยังมีวีดีโอแนะนำท่าในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและการพัฒนาการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ทำให้เราได้ฝึกตามได้อย่างง่ายดาย

 

  1. เติมพลังงานในช่วงการพื้นสภาพ

สิ่งสำคัญสำหรับการออกกำลังกายนั่นก็คือการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ หลังจากการออกกำลังกายคุณควรได้รับโปรตีนคุณภาพที่จำเป็นอย่างน้อย 20-30 กรัม ซึ่งพึงระลึกเสมอว่า ร่างกายของเราแต่ละคนนั้นมีความต้องการสารอาหารไม่เท่ากัน ดังนั้นการเติมพลังงานนั้นก็จะต้องขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

สารอาหารที่จำเป็นภายหลังการออกกำลังกาย

แมกนีเซียม ช่วยลดอาการ Muscle Soreness และช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นได้

น้ำ จำเป็นอย่างยิ่งภายหลังจากการออกกำลังกายช่วยป้องกันการเกิดตะกริว และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ในการขับของเสียทที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย

การแช่น้ำเย็น ช่วยเพิ่มการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้เลือดนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้เพิ่มขึ้นและยังช่วยลำเลียงของเสียที่เกิดจากการออกกำลังายไปกำจัด

 

  1. การหายใจ

ไม่ว่าคุณจะใช้การพักผ่อนแบบใด Active หรือ Passive สิ่งที่คุณสามารถทำได้ร่วมกับการพักนั้นก็คือการฝึกการหายใจ ประโยชน์ของการฝึกหายใจนั้นจะส่งผลทางตรงต่อจิตใจ ดังนี้

  1. ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย
  2. ช่วยลดและจัดการความเครียด
  3. เพิ่มการฟื้นสภาพ

แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะฝึกหายใจอย่างไรในระหว่างการพักของคุณ วิธีหนึ่งที่คุณสามารถฝึกได้ด้วย

ตนเองนั่นก็คือการฝึกตามคำแนะนำ Serene เป็นโปรแกรมการฝึกการหายใจที่จะช่วยให้คุณสามารถฝึกหายใจได้ลึก และง่านย พร้อมกับการวัดข้อมูลทางด้านสรีรวิทยาของร่างกายในระหว่างการฝึกซ้อม ได้แก่ อัตราแปรผันจของอัตราการเต้นของหัวใจ HRV และนำข้อมูลมาแสดงเป็นระดับขั้นของความผ่อนคลายแสดงออกทางหน้าจอของนาฬิกา หรืออาจจะใช้รูปแบบกิจกรรมอื่นๆที่ผสมผสานการหายใจของคุณเข้ากับกิจกรรมเช่น โยคะ หรือพิลาทิส ก็จะช่วยพัฒนาจิตใจของคุณและกระตุ้นการฟื้นสภาพของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน