Site icon Vina Sports Intertrade

ออกกำลังกายเสมือนจริงในยุค Covid19

การออกกำลังกายเสมือนจริง Virtual Workout เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้คุณไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อนของคุณจากภาวะที่คุณไม่มีเวลา หรือมในปัจจุบันการกักตัวอยู่กับบ้านในสถานการณ์ Covid-19 แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายของคุณ

การทำงานอยู่กับบ้าน #WFH อาจจะทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยว แต่ในยุคปัจจุบัน อาจจะไม่ใช่เป็นอุปสรรคกันต่อไป ด้วยการใช้แอพลิเคชั่น ที่จะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายเสมือนคุณไปอยู่ที่ฟิตเนส และไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อนๆของคุณ เราจะแข็งแรงไปด้วยกัน

    1. ใช้การออกกำลังกายไปด้วยกัน ผ่านทาง Facetime หรือ Zoom

การถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ไม่สามารถออกไปปั่นจักรยานหรือไปวิ่ง ตามนโยบายของ Social Distancing แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการออกกำลังกาย ถ้าคุณอยากจะออกกำลังกาย แทนที่คุณจะมานั่งเบื่อ หรือ เซ็ง เรามาลองใช้ IT ผ่านทางแอพลิเคชั่น ไม่ว่าจะเป็น Facetime, Zoom หรือ Skype สักสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ เพื่ออกกำลังกายไปด้วยกัน แล้วคุณจะไม่รู้สึกเดียวดายหรือโดดเดี่ยวอีกต่อไป

    2. สร้างความท้าทายในการออกกำลังกาย ในแต่ละสัปดาห์

มันไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการท้าทายตัวเอง เพราะความท้าทายนั้นจะช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับตัวคุณ สำหรับ คนที่รักการปั่น หรือ การวิ่ง ทางที่ดีคือการลองปรับรูปแบบเป็นการออกกำลังกายใหม่ๆ หรือ Cross Training ดู และเพิ่มการท้าทายตัวเองเข้าไปด้วยกันเช่น

     3. เริ่มการออกกำลังกายไปด้วยกัน

ข้อดีของการออกกำลังกายนั่นก็คือการมีเพื่อนร่วมออกกำลังกายไปด้วยกัน แต่โชคไม่ดีที่ตอนนี้เราไม่สามารถไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมร่วมกันด้วย ดังนั้น นัดกับเพื่อนของคุณ Community ของคุณสำหรับการออกกำลังกายไปด้วยกัน เวลาเดียวกัน เพื่อที่สุขภาพของเราจะแข็งแรงไปด้วยกัน สำหรับผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย ช่วงเวลานี้นับว่าเป็นวโรกาสที่ดีในการเริ่มต้นนะครับ

     4. ลอง Virtual Training App

ลองแอพลิเคชั่นการออกกำลังกายเสมือนจริง ด้วย Virtual Training App เขื่อมเข้ากับการออกกำลังกายของคุณ เช่น Zwift ที่ทำให้คุณปั่นจักรยานไปด้วยกัน กับเพื่อนของคุณ จากทุกเชื้อชาติ หลายประเทศ หรือถ้าจะลองแอพที่จะช่วยให้คุณออกกำลังกายด้วยกัน เช่น Spinning หรือ Peloton

แต่ถ้าหากคุณเป็นพวกซีเรียสกับการฝึกซ้อมและฝึกด้วยจักรยาน Wattbike โปรแกรม Wattbike Hub ก็มี โปรแกรมการฝึกต่างๆให้คุณได้ทดสอบตัวเองมากมาย ซึงเป็นโปรแกรมที่รับรองจาก UCI แล้วว่าช่วยเพิ่มความสามารถของนักกีฬาจักรยานระดับโลก

     5. แบ่งปันโปรแกรมฝึกซ้อม ทางออนไลน์

ปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายให้คุณได้เลือกใช้กันทั้ง การประชุมออนไลน์ Zoom Webex หรือวิธีแบบดั่งเดิมเช่นการส่งอีเมลล์ หรือการแชร์โปรแกรมผ่านทาง Google Docs  เทคโนโลยีทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ดังนั้น Covid-19 จึงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการออกกำลังกายของคุณอีกต่อไป

      6. แข่งขันกันด้วย Strava Segment

เมื่อคุณฝึกซ้อมเป็นกลุ่มคุณสามารถท้าทายเพื่อนของคุณด้วยการสร้าง Strava Segment ซึ่งจะช่วยให้เพื่อนของคุณและตัวคุณสามารถแข่งขันกันได้ และเลือกเซกเมนต์หรือเส้นทางในการท้าทาย ในแต่ละสัปดาห์ เป็นการสร้างแรงจูงใจที่ดีในการออกกำลังกาย และยังช่วยให้คุณสนุกไปด้วยกัน

หวังว่าคงจะเป็นไอเดียในการออกกำลังกายในช่วง #Covid19 ได้เป็นอย่างดีนะครับ สำหรับช่วงนี้ อย่าให้ Social Distancing จาก Covid19 มาบั่นทอนสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณนะครับ แล้วเราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนนะครับ สวัสดี….

Exit mobile version