คุณต้องการโค้ชในการฝึกซ้อม?

ทุกคนต้องการโค้ช ไม่ว่าจะเป็นในการเล่นกีฬา หรือ ในชีวิตจริงก็เช่นกัน บ่อยครั้งที่เรามักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับว่า ต้องเป็น ระดับโปร หรือ นักวิ่งที่ต้องแข่งขัน เท่านั้นที่ต้องการโค้ช หรือ ผู้ฝึกสอน

โค้ช นิยามได้ง่ายมาก หมายถึง คนที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฝึกซ้อมข้องคุณ และสำหรับการวิ่ง แน่นอนว่าคุณก็ต้องการโค้ช หรือ ผู้ฝึกสอน ด้วยเช่นกันในทุกระดับ

ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันซิว่า เหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้คุณต้องการผู้ฝึกสอน หรือ โค้ช

 1. ความรับผิดชอบ

ความรับผิดชอบมันเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการฝึกซ้อมกีฬา ดังนั้น นักกีฬาในหลายประเภท เมื่อฝึกซ้อมถึงจุดหนึ่ง ก็จะก้าวข้ามส่วนที่ยากไปไม่ได้ หรือบางครั้งก็เกิดความท้อแท้ ในการฝึกซ้อม หรือบางครั้ง คุณซ้อมมาตลอดเวลาแต่ เพสในการวิ่งของคุณไม่ลดลง หรือ เหลือเพียงไม่กี่ไมลล์คุณก็จะเข้าเส้นชัย และคุณก็หมดเอาดื้อๆ บางครั้งมันอาจจะทำให้คุณท้อถึงขั้นหยุดวิ่ง หรือออกกำลังกายไปเลย

ถ้าคุณไม่ได้ใช้ข้อมูลในการติดตามการฝึกซ้อมของคุณ เช่น การใช้ Polar Flow ในการติดตามและวิเคราะห์สมรรถนะในการวิ่งของคุณ หรือบางครั้งคุณอาจจะอ่านข้อมูลแล้วไม่เข้าใจ ผู้ฝึกสอน หรือ โค้ช จะมีส่วนช่วยให้กับคุณในการกระตุ้น และให้คำแนะนำในการฝึกซ้อมได้อย่างถูกต้องและตรงเป้า และยังกระตุ้นให้คุณรับผิดชอบในการฝึกซ้อมของคุณ เพื่อให้เป็นไปตามโปรแกรมการฝึกได้อย่างเหมาะสม

Polar Flow for Coach

 1. สมรรถนะติดดอย

หลายคนที่เล่นหุ้นก็จะรู้จักคำว่าติดดอย คือ ขึ้นไปสูงสุดแล้ว แต่ไม่สามารถเพิ่มขึ้นอีกได้ นั่นเอง การฝึกซ้อมกีฬา หรือออกกำลังกายก็เช่นเดียวกัน เมื่อคุณฝกซ้อมไปถึงจุดหนึ่ง คุณก็จะพยายามทำให้สถิติของคุณดีขึ้นกว่าเดิม แต่ทำไมทำไม่ได้เสียที บางครั้งคุณอาจจะซ้อมหนักจนเกิดสภาวะการฝึกเกินก็เป็นได้ การมีโค้ชจะทำให้คุณรู้ว่า คุณจะต้องทำการฝึกซ้อมอย่างไร โค้ชจะช่วยหาสาเหตุให้ว่า ทำไมสถิติของคุณถึงไม่ลดลง และคุณจะต้องอุทานว่า รู้แบบนี้ หาโค้ชตั้งแต่แรกก็ดีแล้ว

 1. ไม่มีความรู้ในการออกแบบโปรแกรม

แผนการฝึกซ้อม หรือ โปรแกรมการฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากสำหรับกีฬา แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะต้องออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อมอย่างไร หลายคนเคยไปก็อปปี้โปรแกรมที่ใช้บนอินเตอร์เนต มาลองกับตัวเอง พอใช้ไปสักระยะ เกิดการบาดเจ็บ หรือ โอเวอร์เทรนนิ่ง แล้วโซลูชั่นที่เหมาะสมคืออะไร บางคนอาจจะชอบใช้เครื่องมือ ที่มีให้อย่างเช่น Polar Flow ซึ่งจะมีโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่ง ในหัวข้อ Running Program ถ้าคุณสามารถสร้างแผนการฝึกและติดตามแผนการฝึกซ้อมได้เอง มันก็เป็นเรื่องที่ดี แต่เชื่อหรือไม่ว่า โพลาร์ ยังออกแบบระบบที่ทำให้โค้ชของคุณสามารถออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อมให้คุณได้อีกด้วย นั่นก็คือ Polar Flow For Coach ช่วยให้โค้ชของคุณสามารถติดตามและออกแบบโปรกรมการฝึกซ้อมได้อย่างสะดวก และยังติดตามการฝึกซ้อมของคุณผ่านทางระบบ Polar Flow Coach

 1. ถ้าคุณไม่ชอบตัวเลข

ข้อมูลในการวิ่งนั้นมีมากมาย ทั้ง ระยะทาง เพส อัตราการเต้นของหัวใจ บางคนมีเรื่องของข้อมูลจาก Running Pod เช่น Stryd เข้ามาอีก  บางครั้งคุณก็อาจจะปวดหัวกับตัวเลขเหล่านี้

การมีโค้ช หรือ ผู้ฝึกสอนนั้นจะช่วยให้คุณแปลผลจากข้อมูลและตัวเลขเหล่านี้ออกมาเป็นคำพูด หรือ ข้อความที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น มีการปรับปรุงโปรแกรมการฝึกซ้อมให้มีความหลากหลาย ไม่ซ้ำซากและจำเจ โค้ชสามารถเข้าไปดูข้อมูลของคุณและออกแบบโปรแกรมให้คุณผ่านทางเวบแอพลิเคชั่น ได้อีกด้วย

 1. ป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น

การมีผู้ฝึกสอนที่ดี ช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น การบาดเจ็บมันสามารถเกิดขึ้นได้ แต่มันไม่มีควรเกิดขึ้นบ่อย โค้ชจะสอนคุณเกี่ยวกับการป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น ช่วยดูโปรแกรมการฝึกซ้อมของคุณ ให้เหมาะสม ไม่หนัก หรือเบาจนเกินไป และสัมพันธ์กับการพักผ่อน หรือ โหลดที่คุณได้รับมาในแต่ละวัน  โค้ชที่เก่งสามารถดูท่าทางในการวิ่งของคุณและแนะนำให้คุณปรับปรุงท่าทางการวิ่งของคุณเพื่อป้องกันหรือลดการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

Image result for running coach

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือ ข้อดี ถ้าหากจะมีโค้ชสักคน ที่จะคอยให้คำแนะนำกับคุณในการฝึกซ้อมและการแข่งขัน สำหรับแนวทางในการเลือกโค้ช หรือ ผู้ฝึกสอนที่ดี มีสมาชิกหลายท่านสอบถามกันเข้ามาเป็นอย่างมาก นะครับ ผู้เขียนขอสรุปมาให้อ่านกันเพื่อเป็นแนวทางนะครับ

 1. คุณจะต้องไว้ใจโค้ชของคุณ
 2. ตรวจสอบประวัติและข้อมูลให้ดี ว่า เรียนจบที่ไหน มีประสบการณ์ หรือผ่านการอบรมอะไรมาบ้าง
 3. ลองสอบถามถึงคนที่เคยใช้บริการดู
 4. สอบถามเกี่ยวกับประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ
 5. พยายามจดบันทึก รายละเอียดการฝึกซ้อมที่โค้ชให้มา
 6. หาโค้ชที่มีทักษะในการสื่อสารที่เข้าใจง่าย
 7. หาโค้ชที่เข้าใจรายละเอียด เช่น การวิเคราะห์การเคลื่อนไหว ออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อมได้ โภชนาการ เป็นต้น
 8. โค้ชที่มีความซื่อสัตย์ ไม่ราคาคุย ไม่เอาเปรียบคุณ
  Image result for running coach

ไม่ใช่ว่าโค้ชทุกคนจะต้องมีเครื่องมือ ต่างๆที่ดี หรือ ใช้แพลทฟอร์มที่ดีเท่านั้น แต่ วิชาโค้ชและทักษะในการ

สื่อสารนั้นจำเป็นมากกว่าการมีเครื่อมือที่ดี