เริ่มต้นกับจักรยานเสือภูเขา

กีฬาเสือภูเขาเป็นกีฬาที่สนุกสนาน และยังช่วยพัฒนาความอดทนของร่างกาย นอกจากนี้ยังเหมาะที่จะเป็นกิจกรรม Cross Training สำหรับกีฬาอื่นๆ ถ้าหากคุณเป็นนักวิ่งสายมาราธอนหรือว่าเทรล และกำลังมองหาวิธีการฝึกซ้อมที่มีความท้าทาย และจัดจ้าน ลองอ่านบทความว่าทำไมต้องเป็นเสือภูเขาดู

ในขณะที่มีการปรับโปรแกรมการฝึกซ้อม และแผนโภชนาการของคุณในการฝึกซ้อมเพื่อให้คุณก้าวไปสู่ความสามารถสูงสุดในการแข่งขัน ซึ่งเรามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการฝึกเพื่อพัฒนาความอดทนของร่างกาย ซึ่งการฝึกเพื่อพัฒนาความอดทนของร่างกายนั้นเรามักจะใช้การฝึกที่มีความซ้ำซาก ความหนักเดียวกัน ในการฝึกซ้อมในแต่ละวัน แน่นอนว่าการฝึกเพื่อพัฒนาความอดทน เป็นพื้นฐานของหลายชนิดกีฬาแต่สิ่งที่สำคัญ และเป็นหัวใจในการฝึกซ้อมที่หลายคนมักมองข้ามนั่นก็คือความสนุกสนาน FUN นั่นเอง วิธีที่จะทำให้การฝึกมีความสนุกสนานเราจะต้องมีการผสมผสานรูปแบบการฝึกต่างๆ เข้าด้วยกันนอกจากจะช่วยพัฒนาความสามารถของคุณแล้ว ยังช่วยป้องกันการเบิร์นเอ้าท์ หรือสภาวะเบื่อการฝึกซ้อม ได้อีกด้วย

ถ้าคุณกำลังมองหาสิ่งใหม่ๆ แน่นอนว่า กีฬาจักรยานเสือภูเขา เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการครอสเทรนนิ่ง สำหรับนักวิ่งทั้งหลาย

วันนี้ Jordan Sarrrou ซึ่งเป็นนักกีฬาจักรยานเสือภูเขา จากทีม Absolute-Absalon-BMC ซึ่งกำลังเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันโอลิมปิคเกมส์ ได้มาแบ่งปันเทคนิคและประสบการณ์ของเขา สำหรับผู้เริ่มต้น และเจาะลึกเกี่ยวกับโปรแกรมการฝึกซ้อมของเขา

Strava Pro Cyclist Profile | Jordan Sarrou

            ทำไมต้องเป็นกีฬาจักรยานเสือภูเขา

            มันเป็นกีฬาในฝึกของนักกีฬาที่ต้องใข้ความอดทนเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแค่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของขาและความอดทนของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตแล้ว แต่ยังข่วยเพิ่มเรื่องของการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ Co-Ordination รวมทั้งการรักษาสมดุลของร่างกาย Balance

ซึ่งเทคนิคในการขี่จักรยาน เช่น ขณะลงเขา หรือ เทคนิคในการขึ้นที่สูงที่มีความชันสูงๆ และการฝึกแบบครอสเทรนนิ่งนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อสมรรถภาพของคุณและที่สำคัญคือมีความสนุกสนาน

            คุณเริ่มต้นกับกีฬาจักรยานเสือภูเขาได้อย่างไร 

ผมเริ่มต้นกับกีฬาจักรยานเสือภูเขา ต้องขอบคุณหลานและลุงของผม ลุงของผมเป็นประธานสโมสรกีฬาจักรยานเสือภูเขาในเมืองที่ผมอยู่

หลายปีหลังจากที่ผมเล่นฟุตบอล ผมก็เริ่มเบื่อ ผมตัดสินใจไปร่วมกิจกรรมการขี่จักรยาน ในวันเสาร์กับลุงของผมและทุกวันอาทิตย์ผมก็จะไปดูหลานของผมแข่งขันกีฬาจักรยานเสือภูเขา ฉันคิดว่าฉันมาถูกทางแล้วและเริ่มด้วยการขี่จักรยานเสือภูเขาวิบาก DownHills และ Cross-Country

            อะไรคือประสบการณ์ดีที่สุดและสิ่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับจักรยานเสือภูเขา

กีฬาจักรยานเสือภูเขาช่วยให้ผมค้นพบ สถานที่ใหม่ๆ เส้นทางใหม่ๆ ผมหลงรักมันมาก เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ผมรู้สึกเป็นอิสระเวลาผมอยู่บนหลังอานจักรยานเสือภูเขา ท่องไปในธรรมชาติอันงดงาม

สิ่งที่ผมรู้สึกไม่ดีนักนั่นก็คือ ความหนักในการฝึกค่อนข้างหนักมาก แต่ผมก็รู้ว่าทำไมผมต้องไปให้ถึงเป้าหมาย

            อะไรคือแผ่นการฝึกที่คุณชื่นชอบ

ผมรักษาความสม่ำเสมอ ของโปรแกรมการฝึกซ้อมให้เหมือนกับที่ผมทำงาน ผมมีทีมงานที่ดี โค้ชของผมจะช่วยวางแผนในการฝึกซ้อมและโปรแกรมการแข่งขัน นอกจากนี้แล้วผมยังมีทีมงานที่จะช่วยดูรายละเอียดเกี่ยวกับโปรแกรมการฝึกความแข็งแรงของผม

ผมฝึก 8-9 เซสชั่นต่อสัปดาห์ แต่ละเซสชั่นผมใช้เวลาในการฝึกประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเวลาในการฝึกซ้อมอาจจะแตกต่างกันไปตามบล็อคของผมในการฝึกที่ผมกำลังฝึกอยู่

ผมผนวก การฝึกหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน ทั้ง Tempo,Sprint,Interval และ MAP เข้าด้วยกัน ผมใช้เวลาในการฝึกความแข็งแรงกับ Strength Training Session สองวันต่อสัปดาห์โดยมากผมจะใช้การฝึก ความแข็งแรง พลังกล้ามเนื้อ และการฝึกแบบไอโซเมตริก เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ซึ่งโปรแกมการฝึกของผมก็จะปรับเปลี่ยนไปตามบล็อคการฝึกของผมเช่นกัน

            คุณเคยรู้สึกเผชิญกับความกลัวเมื่อขี่จักรยานเสือภูเขาบ้างหรือไม่

             ระหว่างที่ผมแข่งขันชิงแชมป์โลกที่เมือง เครนส์ ประเทศออสเตรเลีย เส้นทางในการแข่งขันนั้นมีความยากมาก มีก้อนหินใหญ่ๆ และผมรู้สึกกลัว แต่ผมก็รวบรวมความกล้าเพื่อเอาชนะมัน

การฝึกซ้อมนั้นจะทำให้ผมลบความกลัวออกจากจิตใจผมได้ บางครั้งที่บ้านของผมผมก็ท้าทายตัวเองในการทำ Big Jump ผมพยายามทำให้ตัวผมผ่อนคลายมากพอที่จะโฟกัสบนเส้นทางที่ผมจะต้องไปให้ได้ และผมรู้สึกว่าอะดรีนาลีนผมหลั่งออกมาอย่างรวดเร็วและนั่นคือสิ่งที่จะทำให้ผมจัดการการกระโดดที่มีความสลับซับซ้อน ในการขี่จักรยานเสือภูเขาของผมได้

            สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญและเทคนิคของกีฬาจักรยานเสือภูเขาคืออะไร

BMC Fourstroke 02 XT Bike

จักรยานเสือภูเขาและอุปกรณ์

จักรยานที่มใช้เป็นยี่ห้อ BMC Fourstrioke ผมใช้ POLAR M460 และ POLAR Vantage V ไว้คอยดูพลัง,FC,ระยะทาง และ Training Metrics ต่าง ๆสำหรับการฝึกซ้อมและการแข่งขัน

สิ่งสำคัญนั่นก็คือ การปรับระดับของระบบโช้ค ที่ขึ้นอยู่กับเส้นทาง และการเลือก ระดับลมยาง และยางที่เหมาะสม

ความพร้อมและยอมรับ

ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและพร้อมรับอุปสรรคที่จะต้องเจอ คุณจะต้องมองไปข้างหน้า ถึงสภาพเส้นทางในการขี่จักรยาน แทนที่จะไปโฟกัสกับล้อหน้าของคุณ

ทักษะในการขี่จักรยานเสือภูเขา

เลือกเส้นทางที่เหมาะสมกับระดับทักษะของคุณ ถ้าคุณขี่จักรยานเสือภูเขาครั้งเดียวต่อสัปดาห์เช่นวันอาทิตย์ คุณจะต้องทำการศึกษาสภาพของเส้นทาง อุปสรรคต่างๆ และเมื่อคุณมีการพัฒนาทักษะการขี่จักรยานแล้ว คุณค่อยๆเพิ่มระดับความยากของเส้นทางต่อไป

ขี่กับกลุ่มเพื่อนของคุณ

การฝึกซ้อมเป็นกลุ่มจะช่วยพัฒนาศักยภาพในตัวคุณได้อย่างรวดเร็วและเพื่อนของคุณยังจะช่วยเหลือคุณในกรณีที่เกิดปัญหา และเป็นวิธีการฝึกซ้อมที่จะช่วยให้คุณพัฒนาแบบก้าวกระโดด

สิ่งสุดท้ายคือ ขี่จักรยานให้สนุก Enjoy the Ride!