เริ่มต้นการวิ่งเทรลอย่างไร

หลายคนคงมีคำถามในใจว่าถ้าหากจะเริ่มต้นสำหรับเทรลนั้น จะเริ่มต้นอย่างไรดี บางคนก็อาจจะคิดว่าก็แค่หาเส้นทางวิ่งที่ใกล้ตัวคุณแล้ว ออกวิ่งเลย วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับการเริ่มต้นในการออกวิ่งเทรลว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ด้วยคำถามง่ายๆ สามข้อ

 1. เราจะหาเส้นทางเทรลใกล้ๆตัวเราได้อย่างไร
 2. อุปกรณ์อะไรที่จำเป็นสำหรับการวิ่งเทรลบ้าง
 3. อะไรทำคือสิ่งที่คุณจะต้องระลึกอยู่เสมอในการวิ่งเทรล

  How To Start Trail Running

 1. หาเส้นทางเทรลและเลือกเส้นทาง

ในการวิ่งเทรลนั้น บางเส้นทางนั้นมีอยู่ในแผนที่ เช่น อุทยานแห่งชาติ หรือบางเส้นทางก็ไม่ได้มีอยู่ในแผนที่ และคุณ บางเส้นทางนั้นง่ายที่คุณจะรักษาระดับในการวิ่ง แต่บางเส้นทางก็ยากมาก หรือบางเส้นทางก็อาจจะน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับการวิ่งเทรล แต่สำหรับครั้งแรก บางทีคุณอาจจะต้องเลือกเส้นทางที่คุณไม่รู้ว่าเบื้องหน้านั้นมีอุปสรรคอะไรบ้าง หรือบางทีคุณอาจจะกลัวสำหรับความยากของเส้นทางนั้นจากคำร่ำลือของคนที่วิ่งมาก่อน

เพื่อให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น และปลอดภัยสำหรับการวิ่งเทรล ในการเลือกเส้นทางรอบๆตัวคุณ นี่คือแนวคิดง่ายๆในการเลือกเส้นทางเทรลของคุณ วันนี้มีเวบไซต์มาแนะนำ

https://www.alltrails.com/thailand

MacBook

เส้นทางเทรลในประเทศไทย ครับ เราสามารถเพิ่มเส้นทางเข้าไปเพิ่มได้เพื่อเป็นการแบ่งปันข้อมูลให้กับสังคมเทรลด้วยกัน มีเส้นทางเทรลสวยงามหลายเส้นทางให้เราได้เลือกท้าทายตัวของเราเอง

 1. อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการวิ่งเทรล

แน่นอนว่าการวิ่งเทรลนั้นมีความแตกต่างกับการวิ่งบนท้องถนน คุณอาจจะต้องมีอุปกรณ์เพิ่มบ้างเล็กน้อยเพื่อให้คุณรู้สึกสะดวกสบายและปลอดภัยในการวิ่งเทรล เรามาดูรายการอุปกรณ์ที่คุณจำเป็นต้องมีกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. สมาร์ทโฟน

เมือคุณประสบกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หลง หรือ เกิดการบาดเจ็บระหว่างที่คุณวิ่งเทรล สมารทโฟน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับที่จะใช้ในการติดต่อสื่อสาร ประสานงานขอความช่วยเหลือ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

 1. แผนที่

ในเหตุการณ์ที่คุณจะต้องไปในเส้นทางที่การติดต่อสื่อสารอาจจะมีปัญหา หรือไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ การนำแผนที่ของเส้นทางเทรลนั้นติดตัวไว้จะเป็นสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของคุณได้ ฝึกอ่านแผนที่ให้ชำนาญ เพื่อที่เราจะได้ใช้ทักษะนี้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

 1. กระเป๋าน้ำดื่ม Hydration Pack

ในขณะที่คุณจะต้องวิ่งยาวนาน การรักษาสมดุลพลังงานเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ถ้าในเส้นทางนั้นไม่มีจุดดื่มน้ำ หรือบริการน้ำดื่ม ซึ่งคุณจะต้องพกน้ำติดตัวไปด้วย ซึ่งการมีกระเป๋าน้ำดื่ม Hydration Pack จะช่วยให้การวิ่งเทรลของคุณง่าย สะดวก และยังช่วยให้คุณไม่ประสบสภาวะขาดน้ำ Dehydration ในขณะวิ่งเทรล

Columbia Caldorado Unisex Running Pack Review

 1. รองเท้าสำหรับวิ่งเทรล

การมีรองเท้าสำหรับการวิ่งเทรลที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้คุณรักษาความมั่นคง และมั่นใจในตลอดทุกการวิ่ง ไม่ว่าพื้นผิวจะเป็นอย่างไร และยังช่วยป้องกันเท้าของคุณจากหินแหลมคมหรือ สิ่งมีพิษ อีกด้วย

On Running Cloudventure Trail Running Shoes | Sigma Sports

 1. เสื้อกันลม Wind Breaker

สภาพอากาศสำหรับการวิ่งเทรล โดยเฉพาะการวิ่งขึ้นไปในที่สูงนั้นจะมีความแปรปรวนตลอดเวลา ดังนั้นการพกเสื้อกันลมที่มีน้ำหนักเบาติดเข้ากับ Hydration pack ก็จะช่วยให้คุณอบอุ่นในกรณีที่เจอสภาพอากาศหนาวเย็น ลมแรง หรือฝนตก

Salomon Untracked

 1. นาฬิกา GPS

ถ้าหากคุณต้องการเก็บข้อมูลในการวิ่งเทรล และเมตริกต่างๆของการฝึกซ้อม เช่น ระยะทาง เพส พลังงานที่สใช้ อัตราการเต้นของหัวใจ นาฬิกา GPS ของคุณจะต้องรองรับการใช้งานต่อเนื่องที่ยาวนาน และมีอายุการใช้งานของแบตเตอรรี่ที่มากเป็นพิเศษ มีเครื่องวัดความสูง ระบบการวางแผนเส้นทาง คำแนะนำในการเติมสารอาหารและการดื่มน้ำ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสบการณ์สำหรับการวิ่งเทรล ของคุณ

Polar Grit X | Outdoor watch with GPS, compass and altimeter ...

*** POLAR GRIT X นาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อตอบทุกโจทย์การวิ่งเทรลของคุณ***

สิ่งที่จะต้องระลึกถึงสำหรับการวิ่งเทรล

ต้องทำอะไรช้าลง เพื่อความมั่นใจและป้องกันการบาดเจ็บ อย่ากลัวที่จะลดความเร็วในการวิ่ง หรือเดิน เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณไม่เกิดการบาดเจ็บ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงความชัน

ความเร็วไม่ใช่เป้าหมาย

การวิ่งไปเร็ว ไม่ใช่หัวใจสำคัญของการวิ่งเทรล แต่การที่คุณสนุกสาน และได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ นี่ซิสำคัญกว่าการที่เราจะไปให้ความสำคัญกับความเร็วในการวิ่งเทรลของเรา

ทิปแนะนำสำหรับการวิ่งเทรล

ก่อนจะจบ เรามีคำแนะนำจาก Michael Wardian ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาฝากกันสำหรับการวิ่งเทรล

 1. เตรียมน้ำ อาหาร และไฟส่องสว่างไปให้พร้อม

ถ้าคุณต้องวิ่งเทรลเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน คุณควรจะแพคทั้งอาหาร น้ำ และไฟฉายติดตัวไปด้วยในกรณีทีมืด สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณวิ่งได้อย่างปลอดภัย ในช่วงพลบค่ำ หรือหัวรุ่ง ที่แสงน้อย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการพลัดหลง นอกจากนี้ การพก Power Bar, Power Gel ยังจะช่วยให้คุณรักษาระดับพลังงานในร่างกาย และช่วยป้องกันสภาวะ Hit The Wall อีกด้วย

 1. หากลุ่มสำหรับวิ่งเทรล

สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นการวิ่งเทรล ผมแนะนำให้คุณลองหากลุ่มสำหรับการวิ่งเทรล เพราะในบางครั้งคุณอาจจะหลง การวิ่งไปเป็นกลุ่ม นอกจากจะไม่เหงา แล้วยังได้เพื่อนใหม่ ที่จะคอยสนับสนุนคุณให้คุณวิ่งเทรลได้อย่างสนุกสนานขึ้น นอกจากนี้ในกลุ่มวิ่งเทรล คุณอาจจะได้พบกับโค้ช หรือ เทรลมาสเตอร์ที่จะคอยให้คำแนะนำ เทคนิค การเสริมสร้างร่างกาย สำหรับการวิ่งเทรล

 1. สร้างความคุ้นเคยในการวิ่งเทรล

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณวิ่งเทรลได้อย่างสนุกสนาน และอยากท้าทายตัวของคุณด้วยเส้นทางเทรลใหม่ๆอยู่เสมอนั่นก็คือ การออกไปฝึกซ้อมวิ่งบ่อยๆ นั่นเอง