สัมภาษณ์กับเนลิโอ มูรา, โค้ชกระโดดไกล และเขย่งก้าวกระโดด

เนลิโอ อัลฟาโน มูรา เป็นหนึ่งในโค้ชกระโดดไกลและเขย่งก้าวกระโดดที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ซึ่งเป็นโค้ชที่แนะนำนักกีฬาทั่วโลกมากมาย มูราเคยเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกทุกครั้งตั้งแต่ซิดนีย์ปี 2000

ในอาชีพของเขา เขาได้สอนนักกีฬาโอลิมปิกที่ชนะเหรียญรางวัล 3 คน – 2 เหรียญทอง: มอรีน แม็กกี้ และเอิร์วิง ซาลาดิโนในปักกิ่ง 2008, และ 1 เหรียญเงิน คุณรู้ชื่อนักกีฬาที่ชนะเหรียญเงินหรือไม่? และมีนักกีฬารองชนะเลิศไม่กี่คน และนักกีฬาและรองชนะเลิศอื่น ๆ ที่แข่งขันในแชมป์โลก

 

เนลิโอครั้งแรกที่ได้พบกับ Dartfish เมื่อได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมที่ USOC (คณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐ) เมื่อปี 2002

“Dartfish ดูเหมือนเวทมนตร์สำหรับฉัน! ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับเวอร์ชันสาธิตของซอฟต์แวร์และฉันเริ่มใช้งาน ตั้งแต่นั้นมาฉันก็ไม่เคยหยุดใช้ Dartfish”

 

ในการสัมภาษณ์เร็ว ๆ นี้ เนลิโออธิบายถึงวิธีการใช้ Dartfish เพื่อเพิ่มทักษะของนักกีฬาและเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขัน ขอขอบคุณเขาอย่างสุดเขตสำหรับการให้คำรับรอง

 

คุณสามารถแนะนำตัวเองและความสำเร็จในกีฬาของคุณได้หรือไม่?

ฉันเป็นโค้ชและทำงานโดยส่วนใหญ่กับกระโดดแนวนอน (กระโดดไกลและเขย่งก้าวกระโดด) เป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว ฉันเริ่มอาชีพการสอนที่วัยเริ่มต้น ฉันอายุ 19 ปีในเวลานั้น แม้ว่าฉันจะมีโอกาสแทนทีมชาติบราซิลในการแข่งขันระดับนานาชาติ แต่ระหว่างรุ่นพี่ฉันรู้สึกชัดเจนว่าฉันไม่มีความสามารถที่จะเป็นนักกีฬาระดับนานาชาติ ดังนั้นฉันตัดสินใจลงทุนในการศึกษาและเริ่มอาชีพการสอน ฉันได้ปริญญาโทในสาขาประสิทธิภาพของมนุษย์ Human Performance แต่ความสนใจของฉันเสมอมุ่งที่การสอน

ในบราซิล ฉันร่วมงานกับภรรยาของฉัน แทนียา และลลิสซา ลูกสาวของเรา (ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทเช่นกัน) ในการแนะนำนักกระโดดไกลยอดเยี่ยมในประเทศ ฉันยังปฏิบัติงานให้กับสมาคมกีฬาจีนตั้งแต่ปี 2019)

Larissa Moura (left) – Tania Moura (middle) – Nelio Moura – Rio 2016

คุณใช้ Dartfish อย่างไร?

ในการฝึกและการแข่งขัน ฉันบางครั้งใช้แอปพลิเคชันบนมือถือ (my Dartfish Express) เพื่อบันทึกและตรวจสอบสมรรถนะของนักกีฬาอย่างรวดเร็ว แต่ฉันพยายามหลีกเลี่ยงการวิเคราะห์เกินไปในสนามเพื่อให้มุ่งความสนใจไปที่นักกีฬา

หลังจากเซสชัน และขึ้นอยู่กับประเภทของการวิเคราะห์ที่ฉันต้องการ ฉันใช้เทคโนโลยี Dartfish เพื่อเจาะลึกและดึงข้อมูลอย่างละเอียด จากนั้นฉันก็ส่งต่อให้กับนักกีฬาหรือโค้ชคนอื่น ๆ

หลังจากเหรียญเงินของการกระโดดไกลและเขย่งก้าวกระโดดที่ได้รับโดยนักกีฬาคนหนึ่งของฉันในโตเกียว ฉันใช้ Dartfish ไม่เพียงแค่ดึงข้อมูลจากการแสดงของเขาเท่านั้น แต่ฉันยังสร้างภาพประกอบบางส่วนที่ใช้สำหรับบทความที่ฉันตีพิมพ์ร่วมกับเพื่อนร่วมงานบางคนใน International Journal of Sports Science & Coaching หนึ่งในภาพประกอบคือ Stromotion ของการกระโดดเหรียญเงินที่เกิดขึ้นจริง

Zhu Yaming

Zhu Yaming บรรลุผลสูงสุดส่วนตัวที่ 17.57 เมตรในครั้งที่ห้า ซึ่งช่วยให้เขาได้เหรียญเงินและเป็นนักกีฬาจีนที่ดีที่สุดในการกระโดดสามกระโดดในโอลิมปิกชาย

 

Dartfish ง่ายต่อการใช้งานมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็มีความมีพลังมาก สำหรับกิจกรรมทางเทคนิคที่ดำเนินการด้วยความเร็วสูง เช่น กระโดดไกลและเขย่งก้าวกระโดดด้วยเช่นกัน

บทความจาก Dartfish 

บทคสวามอื่นๆที่เกี่ยวข้อง