เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็น Heart Rate monitor ด้วยแอพ Polar Beat

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้นาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ ว่า ยังไม่อยากเสียเงินซื้อ วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆในการเปลี่ยน สมาร์ทโฟนของคุณให้เป็น Heart rate monitor

ด้วยแอพลิเคชั่น Polar Beat ของโพลาร์ ครับ ซึ่ง คุณสามารถหาโหลดได้จาก แอพสโตร์ หรือ เพลย์สโตร์ นะครับ สำหรับแอพลิเคชั่นนี้ ผู้เขียนแนะนำให้ทำการซื้อ หรือ ชำระเงินภายในแอพนะครับ ซึ่งสนนราคา นั้นก็จะถูกกว่า Strava หรือ Endomondo นะครับ แถมฟีเจอร์เมื่อทำการชำระเงินแล้วก็มีเพิ่มมา เช่น

  1. Benefit Target ซึ่งจะให้คำแนะนำกับคุณแบบเรียลไทม์

  2. Energy Pointer แสดงโซนการออกกำลังกายของคุณ พร้อมผลและการวิเคราะห์รูปแบบการออกกำลังกายรวมทั้งปริมาณพลังงานที่ใช้ไปในการออกกำลังกายของคุณ

  3. Fitness Test เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้สามารถทดสอบสมรถภาพทางกาย ของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิต ได้ ซึ่งแอพอื่นๆ ยังไม่มีนะครับ

  4. Running Index ทำการวิเคราะห์ดัชนีการวิ่งของคุณ โดยการวัดระยะทางและความเร็ว รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อคำนวณหาค่าดัชนีในการวิ่งของคุณ

โดยที่คุณสามารถที่จะซื้อเฉพาะโมดูล หรือ ซื้อแบบแพคเกจ ได้ แต่ผมแนะนำให้ซื้อแบบแพคเกจ เพราะจะประหยัดกว่าครับ หลักการของแอพลิเคชั่นโพลาร์บีท Polar Beat นั้นก็คือ จะทำงานในระบบคลาวด์ นะครับ สำหรับคนที่มีผลิตภัณฑ์โพลาร์อยู่แล้ว ก็สามารถใช้บัญชีผู้ใช้งานและรหัสผ่านเดียวกับ Polar Flow ได้เลยครับ

หลักการทำงานของ Polar Beat สามารถสรุปออกเป็นหัวข้อได้ดังนี้

วางแผน Plan

ตั้งเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ เช่น ต้องการใช้พลังงานเท่าไร จะทำลายสถิติเก่าของคุณ หรือเลือกเป้าหมายในการฝึกหรือออกกำลังกายจาก โปรแกรม

การฝึกซ้อม Train

เลือกกิจกรรมที่คุณชื่นชอบจากกิจกรรมและกีฬา มากกว่า 100 ชนิด และคุณจะได้รับการแนะนำ ด้วยเสียงขณะฝึกซ้อม พร้อมกับเก็บและบันทึกระยะทางเส้นทางในการฝึกของคุณด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส จากสมาร์ทโฟนของคุณ

 

วิเคราะห์ ANALYZE

วิเคราะห์โปรแกรมการออกกำลังกาย หรือการฝึกซ้อมของคุณ เช่น เป็นการฝึกความแข็งแรง หรือเป็นการฝึกความอดทน วิเคราะห์ผลการฝึกซ้อม ได้ทันทีภายหลังจากกการออกกำลังกาย หรือถ้าหากต้องการลงรายละเอียดก็สามารถเข้าไปใช้ต่อจาก Polar Flow ได้เช่นกัน

แชร์ SHARE

แชร์ผลการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมไปยังเพื่อนของคุณ เพื่อท้าทายพวกเขา

อุปกรณ์สำหรับการเริ่มต้น

แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นนั้น ผู้เขียนอยากให้ลองเริ่มต้นจาก Polar H10 หรือ Polar OH-1 ราคาประมาณ 3 พันกว่าบาทครับ กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งเราใช้ๆกันอยู่แล้ว นะครับ โดยโทรศัพท์มือถือนั้นต้องรองรับ Bluetooth 4.0 และสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้นะครับ

  • ขั้นตอนแรก ให้เราโหลดแอพลิเคชั่น “Polar Beat จากแอพสโตร์ Appstore หรือ Play Store ครับ
  • ขั้นตอนที่ 2 เมื่อโหลดมาแล้ว ให้เราทำการลงทะเบียนบัญชีของโพลาร์ นะครับแต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้ ก็ให้กรอกข้อมูลเพื่อสมัครครับ
  • ขั้นตอนที่ 3 ทำการยืนยันอีเมลล์ และล็อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อเริ่มต้นการใช้งาน
  • ขั้นตอนที่ 4 ภายในเมนู Upgrade ให้ทำการซื้อแพคเกจ ครับ ราคา 250 บาท ครับ โดยการตัดเงินจากบัญชีของ Google หรือ Appstore ครับ ที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนนะครับ

เพียงเท่านี้ สมาร์ทโฟนของคุณก็สามารถเปลี่ยนเป็น นาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แล้วครับ พร้อมฟังก์ชั่นและฟีเจอร์มากมายจากโพลาร์ครับ ข้อมูลการออกกำลังกายที่บันทึกจาก Polar Beat ก็จะส่งไปเก็บไว้ใน Polar Flow แบบอัตโนมัติ ครับ รวมทั้งการทดสอบร่างกาย Fitness  Test ด้วยเช่นกัน และยังมีการเตือนด้วยเสียง ขณะออกกำลังกาย ด้วยนะครับ นอกจากนี้ เรายังสามารถสร้างโปรแกรมการฝึกซ้อมจาก Polar Flow และส่งไปเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมจาก Polar Beat หรือ สร้างโปรแกรมการฝึกซ้อมจากตัว Polar Beat ได้โดยตรงเช่นกัน นอกจากนี้ข้อดีของ H10 หรือ OH-1 ที่มีหน่วยความจำในตัว สามารถดาวน์โหลดข้อมูลภายหลังจากการออกกำลังกายได้ในตัว ทำให้ไม่ต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วย (แต่จะไม่ได้ข้อมูลความเร็วกับระยะทาง) ฟังก์ชั่นนี้สำหรับ H10 เหมาะกับการว่ายน้ำครับ