มินิรีวิว: POLAR H7 VS POLAR H10

สวัสดีครับ พบกับการรีวิว โพลาร์ H10 เทียบกับ H7 หลังจากที่มีลูกค้าสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับความแตกต่างของโพลาร์ H7 ซึ่งโพลาร์ได้ออกมาวางตลาดก่อนหน้านี้ กับ โพลาร์ H10 ที่เพิ่งจะวางขายในบ้านเรา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานะครับ สำหรับท่านที่กำลังมองหาสายคาดหน้าอก วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ทั้งสองรุ่นของโพลาร์

ผู้เขียนรีวิว ทดลองใช้งานโพลาร์ H7 กับ นาฬิกา Polar V800 และ Polar H10 กับ V800 เช่นเดียวกัน มีผลการรีวิว ตอนท้ายนะครับ ก่อนอื่น เรามาดูการเปลี่ยนแปลงของสายคาดหน้าอกรุ่นใหม่ของโพลาร์ H10 โดยโพลาร์ได้ปรับให้สายมีความนุ่มมากขึ้นโดยมีการเปลี่ยนลักษณะของแผ่นอิเล็คโทรต ที่อยู่บนสายคาดอก ชนิด Smart Textile ไปเป็นแบบ Dot Design กระจายอยู่ทั่วสายคาดอก เพิ่มความแน่นด้วย Silicone Textile ซึ่งข้อดีของการเปลี่ยนชนิดของเซนเซอร์บนสายก็คือเพื่อป้องกัน Artifact หรือสัญญาณรบกวนอันจะเกิดขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวในขณะการออกกำลังกาย เนื่องจากอัตราการเต้นของหัวใจที่วัดจากสายคาดอกนั้น เป็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ECG Wave

ดังนั้น การสัมผัสที่แนบแน่นยิ่งขึ้นของสายคาดอก กับหน้าอกจึงจะทำให้อิเล็คโทรตนั้นรับสัญญาณคลืนไฟฟ้าหัวใจได้ดียิ่งขึ้น และป้องกันสัญญาณรบกวนที่เกิดจากคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการหดตัวคลายตัวของกล้ามเนื้อ นั่นเองครับ

Image result for Polar H10

 

ประสิทธิภาพการรับสัญญาณ:  H10 ดีกว่า H7

ต่อไปเรามาดูในเรื่องของเทคโนโลยี บลูทูธ ครับ Bluetooth ที่ใช้ใน Polar H10 และ H7 ถึงแม้จะเป็น Bluetooth LE หรือบลูทูธที่กินไฟน้อยกว่าในการส่งข้อมูล แต่ชิพเซ็ทของบลูทูธบน โพลาร์ H10 นั้นเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า  H7 จึงทำให้ ชั่วโมงการใช้งานของ H10 นั้นมากกว่า H7 ถึงหนึ่งเท่าตัว จากที่ Polar H7 ใช้งานได้ 200 ชั่วโมง แต่ Polar H10 นั้นสามารถใช้งานได้ถึง 400 ชั่วโมง ครับ

ชั่วโมงการใช้งาน H10 มากกว่า H7

สำหรับฟังก์ชั่นของ 5KHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ในการเชื่อมต่อ กับอุปกรณ์ต่างๆนั้นก็มีเหมือนกันในทั้งสองรุ่นนะครับ

Image result for Polar H10

การรองรับ Third Party App จำพวก Strava, Training Peak หรือ Endomondo แม้กระทั่ง Zwift Polar H10 นั้นจะรองรับแอพลิเคชั่นได้มากกว่า เพราะ Polar H10 มีการพัฒนาอัลกอริทึ่มในการส่งข้อมูลได้ดีกว่า นอกจากนี้ Polar H10 นั้นยังมีฟีเจอร์การทำงานของ OTA หรือ Updated over the air หรือการอัพเดทเฟิร์มแวร์หรืออัลกอริทึ่มของตัวสายคาดอกผ่านทางการเชื่อมต่อกับมือถือบลูทูธ โดยผ่านแอพของ Polar BEAT ดังนั้น เฟิร์มแวร์จึงมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นเสมอ ในขณะที่ Polar H7 ไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้

 

Image result for strava Image result for endomondo Image result for Zwift

การออกแบบ Polar H10 พัฒนาการออกแบบให้ดูทันสมัยขึ้นเมื่อเทียบกับ Polar H7

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือ การมี Memory ในตัว สายคาดอก ซึ่งมีความจุ ในการเก็บข้อมูลการฝึกซ้อมได้ประมาณ 1 เซสชั่น โดยการใช้หน่วยความจำแบบวน ดังนั้นเมื่อบวกกับการอัพเดทผ่านทาง OTA ทำให้เชื่อได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ โพลาร์จะต้องออกฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่รองรับกับ H10 แน่นอนครับ นอกจากนี้โพลาร์ยังเสริมทัพด้วยอัลกอริทึ่มใหม่ในการประมวลผลอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ประสิทธิภาพของข้อมูลนั้นมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ โดยเฉพาะสามารถวัดข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่อยู่ในน้ำได้แม่นยำเป็นอย่างมากครับ

Related image

Image result for Polar H10 save training

ฟังก์ชั่น Online และ Save HR ซึ่งเพิ่มมาในโพลาร์ BEAT ทำให้คุณสามารถเลือกที่จะดูแบบเรียลไทม์หรือเก็บแล้วมาดาวน์โหลดภายหลัง โดยเลือกจากเมนูด้านบนของโปรแกรม

ตารางเปรียบเทียบการทำงาน

ฟังก์ชั่นการทำงาน Polar H10 Polar H7
เทคโนโลยีบลูทูธ มี มี
การส่งความถี่แบบ 5 กิโลเฮิร์ตซ์ มี มี
การอัพเดทซอฟท์แวร์อัตโนมัติ (ผ่านเครือข่าย) มี  
หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มี  
รองรับการทำงานของแอพลิเคชั่นอื่นๆ ได้ ได้
ระยะเวลาการใช้งาน(เมื่อเปิดบลูทูธ และ ความถี่ 5KHz) 400 ชั่วโมง 200 ชั่วโมง
สายคาดหน้าอกรุ่นใหม่ มี  
อัลกอริทึ่มใหม่ในการประมวลผล มี  
ราคา 3,475 2,975

ราคาอ้างอิงจาก Vinasport ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

  โพลาร์ H7 คือ เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อย และมีนาฬิกาวัดอัตราการเต้นของชีพจร โพลาร์อยู่แล้วครับ เพียงแค่ต้องการอัตราการเต้นของหัวใจส่งไปยังนาฬิกาเท่านั้น แต่ถ้าราคาสูสีขนาดนี้เพิ่มเงินอีกนิดได้ Polar H10 เหมาะกับการใช้งานอย่างน้อยก็เผื่อสำหรับอนาคตไว้ได้ 2-3 ปีในอนาคตครับ นอกจากรองรับนาฬิกาโพลาร์ และแอพลิเคชั่น Polar Beat แล้ว ยังรองรับซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวมทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจได้ในตัวครับ ซึ่งเป็นจุดเด่นของ H10 เลยทีเดียวครับ และที่สำคัญควรจะซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการและมีบุคลากรที่เขาคอยให้ความช่วยเหลือในการใช้งานของคุณได้นะครับ เพราะนี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่าสนใจแต่ของที่หิ้วมา หรือ ตัวแทนที่ไร้ความรับผิดชอบนะครับ เพราะเวลาที่คุณเกิดปัญหา เขาไม่สามารถให้ความช่วยเหลือคุณได้ นะครับ