Polar M200 มันก็แม่นใช้ได้เลยนะ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านบล็อคทุกท่าน วันนี้ ผมขออนุญาตนำผลของการทดสอบ Polar M200 มาให้ท่านลองได้พิจารณากันนะครับ สืบเนื่องจากมีผู้ใช้งานบางท่านสอบถามมาเกี่ยวกับความแม่นยำของสัญญาณจีพีเอส ของโพลาร์ M200 นะครับ ทางทีมงานวีณาสปอร์ตของเราได้ไปลองทำการทดสอบความแม่นยำ ของสัญญาณจีพีเอส มาให้ดูกันนะครับ การทดสอบนี้ทำที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในอำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี สืบเนื่องจาก บทความก่อนหน้านี้ที่ได้พูดถึงเกี่ยวกับข้อจำกัดของ จีพีเอส นะครับ สรุปก็คือ สิ่งที่ผลต่อปัจจัยการรับสัญญาณ ของจีพีเอส นั่นก็คือ อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ GPS นั้นรับสัญญาณได้ไม่ดี ในนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายของคุณ ปัจจัยมากมายที่ส่งผลต่อความแม่นยำของ GPS หรือ GNSS สิ่งทีจำเป็นก็คือข้อคำนึงถึงเมื่อ มีการใช้ชิปเซ็ต

Related image

1. การรบกวนกันของสัญญาณ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากอุปกรณ์ส่งคลื่นวิทยุ จะรบกวนการรับสัญญาณของระบบระบุตำแหน่ง

2. การวางเสาอากาศรับสัญญาณ ขนาดและตำแหน่งของเสาอากาศรับสัญญาณเป็นสาเหตุหลักที่จะส่งผลต่อความสามารถใน การรับสัญญาณ รวมทั้งการล็อคดาวเทียมเพื่อระบุตำแหน่ง

3. เกราะที่กำบังสัญญาณ GPS ชนิดของตัวเรือนทีเปรียบเสมือนโล่ห์ หรือเกราะกำบังสัญญาณดาวเทียม ทำให้ประสิทธิ ภาพในการรับสัญญาณลดลง เช่น ตึกสูง อาคารสูง ต้นไม้ใหญ่

4. ซอฟท์แวร์ อัลกอริทึ่มในการแปลงค่าสัญญาณ GPS ไปเป็นค่าพิกัดตำแหน่ง ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะใช้อัลกอริทึ่มที่แตกต่างกันไป

สนใจสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ ตอบปัญหาเรื่อง GPS นาฬิกาสำหรับออกกำลังกายของคุณ นะครับ เราต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อน ก่อนที่ความไม่รู้จะทำให้เราสับสนนะครับ ย้อนกลับมาถึงเรื่องของการทดสอบ Polar M200 นะครับ เราทำการทดสอบกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ โดยใช้โปรโตคอลการทดสอบดังนี้นะครับ

  1. ทำการวิ่งในเส้นทางรอบๆ รีสอร์ท เป็นวงกลม มีทั้งเส้นทางรอบใหญ่และรอบเล็กนะครับ
  2. ใส่นาฬิกาโพลาร์ M200 ไว้ที่ข้อมือซ้าย
  3. ทำการกดแลป เมื่อถึงจุดครบรอบ โดยกะประมาณด้วยสายตานะครับ

       ภาพนี้เป็นการแสดงเส้นทางที่วิ่งนะครับ จะเห็นได้ว่า ระยะทางค่อนข้างจะเป็นเส้นเดียวกัน ตลอดที่วิ่งนะครับ อาจจะมีออกซ้ายบ้างขวางบ้างนะครับ การใช้งานจีพีเอส สิ่งที่เราต้องยอมรับก็คือ ค่าความคลาดเคลื่อนของตัวนาฬิกานะครับ เนื่องจาก ข้อแตกต่างระหว่างนาฬิกาที่ใช้ในการออกกำลังกายกับ สมาร์ทโฟน หรือ ไอโฟน ก็คือ ตัวนาฬิกานั้นจะมีการรับสัญญาณตำแหน่งของดาวเทียมเพียงอย่างเดียว ซึ่งโดยตัวของ จีพีเอส เองก็จะมีความคลาดเคลื่อนอยู่ประมาณ 1-3 เมตร ยังไม่นับรวมถึง การมีเกราะกำบังสัญญาณ เช่น ต้นไม้ ตึกสูง อาคารสูง หรือกำแพงสูงนะครับ

ข้อมูลจากการทดสอบ

Image result for Polar M200

          บางท่านอาจจะสงสัยว่า จีพีเอสนี่มันจำเป็นสำหรับการฝึกซ้อมไหม สำหรับผู้เขียนนั้น จีพีเอส เป็นเพียง ข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจเพิ่มเติม แต่ไม่ใช่ข้อมูลหลักในการฝึกซ้อมนะครับ สมัยก่อนนั้น นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ หลายคน ใช้ เพส (Pace) ในการซ้อม เพสก็คือ กรอบของเวลา จากจุดอ้างอิงหนึ่งไปยังอีกอ้างอิงอีกจุดหนึ่ง สมมติว่าเราซ้อมวิ่งในสนามกรีฑา รอบสนามมีระยะทาง 400 เมตร ดังนั้น เวลาที่เราทำได้ในแต่ละรอบ จากการกด LAP เราก็นำมาคำนวณหา Pace ได้นะครับ นี่คือสิ่งที่ง่ายที่สุด มีเพียงนาฬิกาจับเวลาก็สามารถคำนวณหาได้แล้วนะครับ สำหรับฟังก์ชั่น Auto Lap ที่มีมาในนาฬิกานั้นเป็นฟังก์ชั่นที่ออกมาเพื่อความสะดวก แต่ไม่ใช่สรณะหลักของการฝึกซ้อมนะครับ เพราะจากความคลาดเคลื่อนของจีพีเอส ที่เราทราบกันอยู่แล้ว เกราะกำบังสัญญาณ หรือ สัญญาณรบกวน ทำให้ระยะทางที่อ่านได้ก็ไม่ได้เป็นระยะจริงๆ ในการฝึกซ้อมครับ ถามว่า Auto Lap นั้นเหมาะตอนไหน สำหรับผมแล้ว เหมาะสำหรับการแข่งขันครับ เพราะฟังก์ชั่นนี้จะทำให้เราสามารถวางแผนในการวิ่ง (Running Profile) ได้นะครับ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากท่านจะใช้ Auto Lap ในการฝึกซ้อมจริงๆ Polar เอง ก็มี Assistive Device ที่สามารถช่วยทำให้ระยะทางที่วัดได้นั้นมีความแม่นยำมากขึ้นนั้นก็คือ Polar Stride Sensor ครับ ที่ออกมาเพื่อช่วยลบล้างข้อจำกัดของสัญญาณ จีพีเอส สำหรับนาฬิกาครับ เจ้า Stide Sensor ทำงานโดยการวัดการก้าวขาของเราครับ ในแต่ละ Cycle แล้วนำไปคำนวณหาความเร็วตามแนวแกน X,Y,Z แล้วจึงนำมาแสดงเป็นความเร็วในการวิ่ง เพราะความเร็วในการวิ่งเกิดจาก

ความยาวก้าว (Stride Length) x ความถี่ในการก้าวขา (Stride Frequency / Cadence)

          การฝึกซ้อมวิ่ง นั้น สามารถใช้วิธีหรือ การกำหนดความหนักของการฝึกซ้อมได้หลายวิธีนะครับ แล้วแต่จะเลือกใช้ครับ พยายามใช้วิธีการที่ง่ายที่สุด สำหรับคุณ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องปวดหัวครับ การออกกำลังกายและการฝึกซ้อมกีฬา ต้องฝึกซ้อมอย่างเหมาะสม และจะต้องสนุกสนานไปกับการฝึกซ้อมนะครับ สำหรับใครที่ไม่เคยศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่ง (Running Program) Polar เองก็มีโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่ง มาตรฐานให้ผู้อ่านลองไปปรับใช้กันดูนะครับ ซึ่งโปรแกรมนี้จะติดตามความก้าวหน้าของเราแล้วนำไปวิเคราะห์เพื่อปรับโปรแกรมให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลครับ  ถ้าหากท่านผู้อ่านมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ Polar หรือ การฝึกซ้อม สามารถเข้าร่วมกลุ่ม ได้เลยนะครับ ทางทีมงานจะไปรวบรวมข้อมูลและมาตอบคำถามของท่านต่อไปนะครับ ….ขอให้สนุกสนานกับการออกกำลังกาย หรือ การฝึกซ้อมกีฬานะครับ

Training Sciences By Polar (Thailand)

Pace Calculator : http://www.coolrunning.com/engine/4/4_1/96.shtml