Polar OH1 VS Polar H10  เลือกสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ

มีลูกค้าสอบถามกันมามาก สำหรับการเลือกใช้เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ว่าจะเลือกซื้อ อย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันนะครับ วันนี้ผมจะโฟกัสเฉพาะผลิตภัณฑ์ของโพลาร์นะครับ

เริ่มต้นกับการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Polar H10 กับ OH-1 กันเลยนะครับ ทั้งสองตัวนี้โพลาร์ ได้เลือกใช้โปรโตคอลของบลูทูธในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆครับ ดังนั้น อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งนาฬิกาของโพลาร์ ก็ใช้มาตรฐานโปรโตคอลนี้ในการเชื่อมต่อ นะครับ ข้อดีของการใช้บลูทูธ สมาร์ท หรือ บลูทูธ 4.0 นั้นข้อดีคือ ประหยัดพลังงานและใช้สำหรับการฝึกได้ ยาวนานโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนแบต หรือ ชาร์ตแบตเตอรรี่นั่นเองครับ

สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก ในการเลือกใช้เซนเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Polar H10 หรือ OH-1 นั่นก็คือรูปแบบของการใช้งานนะครับ ก่อนอื่นเรามาดูฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆของทั้งสองตัวกันก่อนนะครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจในการเลือกใช้เซนเซอร์ในการใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ฟังก์ชั่นการทำงาน Polar OH1 Polar H10
การส่งข้อมูลแบบบลูทูธ LE X X
การเชื่อมต่อแบบ 5 KHz (Gymlink) X
การอัพเดทเฟิร์มแวร์ (over the air) X X
วิธีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ Optical HR ECG, chest strap
หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง Up to 200 h of HR training For 1 training session
รองรับกับแอพลิเคชั่น Third Party เช่น Strava, Endomondo Etc. X X
 ระยะเวลาการใช้งาน 12 ชั่วโมง (ชาร์ตไฟได้) 400 ชั่วโมง (เปลี่ยนแบตเตอรรี่)
สายคาดหน้าอก X
กันน้ำ 30 m  30 m
ราคา 3690 3690

การฝึกที่ยาวนาน : Polar H10

แบตเตอรรี่แบบชาร์ตไฟได้ของ Polar OH-1 นั้นสามารถใช้งานได้ประมาณ 12 ชั่วโมงต่อครั้ง ซึ่งแบต ของ Polar H-10 นั้นจะมีอายุการใช้งานได้ประมาณ 400 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นเซสชั่นในการฝึกแบบยาวนาน เช่น วิ่งมาราธอน ไอรอนแมน หรือ กีฬาที่มีระยะเวลาการแข่งขันหลายชั่วโมง Polar H10 จะเหมาะสมกว่า

ง่ายต่อการสวมใส่ : Polar OH-1

Polar OH-1 ออกแบบให้ง่ายต่อการสวมใส่บริเวณแขนท่อนบนหรือท่อนล่าง  ซึ่งเหมาะกับคลาสต่างๆ หรือ   การออกกำลังกายแบบกลุ่ม ในสถานออกกำลังกาย ฟิตเนส เพียงสวมเข้าไปบริเวณแขน ก็พร้อมสำหรับการออกกำลังกายได้ทันที

ทดสอบการฝึกเกินและการบันทึก R-R : POLAR H10

    สำหรับการใช้งานฟีเจอร์แบบขั้นสูง ที่จะต้องใช้สัญญาณคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เช่น การทดสอบการฟื้นสภาพ การทดสอบการฝึกเกิน นั้น ซึ่งการทดสอบนี้จะอยู่ใน Polar V800 Polar H10 จะตอบความต้องการของคุณ ได้มากกว่า

สำหรับสุภาพสตรี ที่สวมใส่ สปอร์ตบรา : Polar OH1

            สำหรับสุภาพสตรีที่ออกกำลังกาย และใช้สปอร์ตบรา Polar OH-1 จะช่วยให้คุณสนุกกับ การออกกำลังกายมากขึ้น และไม่ต้องปวดหัวกับการใช้สายคาดอกเหมือนแต่ก่อน

การฝึกแบบหนักสลับเบา สำหรับหนักกีฬาระดับสูง : POLAR H10

สำหรับนักกีฬาที่ต้องการความแม่นยำในระดับสูงในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือการฝึกที่มีการเปลี่ยน ความหนักของการฝึกซ้อมอย่างรวดเร็ว เช่น การฝึกแบบหนักสลับเบา หรือ การฝึกสำหรับกีฬาประเภททีม ที่มีการฝึกแบบหนักสลับช่วงพัก รวมทั้งการฝึกที่ความหนักสูงๆ มาก เช่นการพัฒนาระบบพลังงานแบบแอนแอโรบิก Polar H10 จะเหมาะสมมากกว่าการใช้ OH-1  สำหรับการฝึกซ้อม

การฝึกว่ายน้ำหรือไตรกีฬา : POLAR H10

ถ้าคุณต้องมีการฝึกว่ายน้ำหรือไตรกีฬา ผมขอแนะนำ Polar H10 ซึ่งจะมีคลื่นความถี่แบบ 5 กิโลเฮิรตซ์  ซึ่งสามารถส่งข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจของคุณออกมาได้ และ ตัว H10 ยังมีหน่วยความจำในตัว ซึ่งคุณก็ไม่ต้องใช้นาฬิกาที่ข้อมือ ในการดูข้อมูลในขณะว่ายน้ำอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามคุณก็สามารถใช้ Polar OH-1 ในน้ำได้เช่นกัน แต่ความแม่นยำจะลดลง เนื่องจากการหักเหของแสงในขณะที่อยู่ในน้ำ และไม่แนะนำให้นำผลของการฝึกไปใช้ นอกจากนี้ ตัว OH-1 ยังไม่มีการส่งคลื่นแบบ 5 Khz

สำหรับผลิตภัณฑ์เซนเซอร์ทั้งสองตัวของโพลาร์นั้น รองรับแอพลิเคชั่นและโซลูชั่นต่างๆของโพลาร์ ทั้งหมดนะครับ ดังนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่า ทั้ง OH-1 และ H10 นั้นเข้ากับผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของโพลาร์ได้อย่างแน่นอนครับ

นอกจากนี้ ในผู้ป่วยที่แพทย์อนุญาตให้ใช้อัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกาย Polar H10 จะเหมาะ สมมากกว่า ตัว OH-1 เนื่องจาก เป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจโดยตรงครับ

ตอนหน้าเราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับหลักการทำงานของการวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบต่างๆ ว่ามีวิธีการวัดอย่างไรนะครับ ย้ำอีกครั้งหนึ่งสิ่งสำคัญของการเลือกซื้อเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจนั่นก็คือ อัลกอริทึ่ม หรือ โปรแกรมที่อยู่ในอุปกรณ์วัดนะครับ ทุกวันนี้เรามีสายคาดจากจีน มาขายในตลาดบ้านเรา แต่คุณรู้หรือไม่สายคาดเหล่านั้น ใช้อัลกอริทึ่มที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ ไม่มีการวิจัยรองรับ ในการคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจครับ ซึ่งอันตรายมากสำหรับการออกกำลังกายครับ