เทคนิคการฟื้นสภาพจากการฝึกซ้อมไตรกีฬา KAISA SALI

ด้วยความยุ่งของตารางชีวิต ครอบครัว ความรับผิดชอบและความทะเยอทะยานที่จะบรรลุเป้าหมายในการฝึกซ้อม การหาเวลาสำหรับการฟื้นสภาพจากการฝึกซ้อมนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก

สำหรับนักไตรกีฬาทั้งหลาย แต่เพื่อที่จะต้องไปให้ถึงความสามารถและสมรรถนะที่สูงขึ้นหรือเพื่อบรรลุเป้าหมายในการฝึกซ้อม การฟื้นสภาพจึงเป็นกุญแจที่สำคัญ สำหรับแผนการฝึกซ้อมที่คุณไม่ควรมองข้าม

ผมนั่งอยู่กับโปรไตรกีฬา Kaisa Sali เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ของเธอ สำหรับสิ่งสำคัญในการพักและการฟื้นสภาพสำหรับการฝึกซ้อม แล้วเราจะจัดระดับความสำคัญสำหรับการฝึกซ้อมได้อย่างไร สำหรับแผนการฝึกซ้อมของเธอ

เราจะติดตามการฟื้นสภาพของเราได้อย่างไร

ความจริงในการฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬา นั่นก็คือ เราจะฝึกซ้อมอย่างฉลาด แทนที่จะเป็นการซ้อมให้หนัก แต่บางครั้งแม้ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาระดับเริ่มต้น หรือจะเป็นโปร อย่าง Kaisa Sali เราจะต้องหาความสมดุลระหว่างการฝึกซ้อมหนักและการพักผ่อนอย่างเหมาะสม ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะหาความสัมพันธ์หรือจุดลงตัวได้ยาก เมื่อทำให้ง่ายขึ้น คือ เธอฝึกเกิน หรือ ฝึกอย่างเหมาะสม Sali บอกว่าเธอใช้วิธีการนี้ร่วมกับการรับรู้ความรู้สึกเมื่อยล้าของตัวเธอเอง

ฉันทำการวัดสมรรถภาพของฉันทุกวันและเปรียบเทียบกับ ความเร็วในการวิ่ง และ ความเร็วในการว่ายน้ำ พลังในการขี่จักรยาน กับความรู้สึกปกติที่ฉันได้รับ Sali กล่าว

การวัดการฟื้นตัวด้วย Polar Vantage V นั้นเป็นวิธีการที่ง่ายและช่วยให้คุณติดตามไม่เพียงเฉพาะติดตามการฟื้นตัว แต่ยังรวมถึงจากการฝึกซ้อม และความเครียดโดยรวมอีกด้วย ถ้าหากสมรรถภาพของฉันไม่ดีเหมือนปกติ ฉันจะรู้ว่าฉันต้องเปลี่ยนอะไร

การติดตามอัตราการเต้นของหัวใจขณะฝึกซ้อม อัตราผันแปรของการเต้นของหัวใจ และ การวัดปริมาณการฝึกเกิน Orthostatic Test Sali สามารถจะจัดการปัญหาและดูแลตัวของเขาเองได้ เมื่อเธอต้องการจะย้อนมาดูและข้อมูลการฝึกซ้อม ว่าเธอมีการฝึกซ้อมอย่างไรบ้าง การทดสอบการฝึกเกิน Orthostatic Test จะช่วยให้ข้อมูลกับ Sali และ โค้ชของเธอ ถีงแนวทางที่จะปรับจูนโปรแกรมการฝึกซ้อมของเธอและเพิ่มระยะเวลาการฟื้นสภาพ ถ้าหากต้องการ

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย หรือผู้ที่เริ่มต้น ออกกำลังกาย การวัดอัตราการเต้นของหัวใจทุกเช้า จะช่วยให้สามารถออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อมและการฟื้นสภาพได้อย่างเหมาะสม Sali กล่าวว่า การทดสอบการฝึกเกินด้วยวิธี Orthostatic Test จากผลิตภัณฑ์ Polar Vantage V ในทุกเช้าจะช่วยให้คุณและโค้ชของคุณสามารถมองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในการฝึกซ้อมของฉันและการฟื้นสภาพของฉันด้วย

สัญญาณเตือนเมื่อคุณต้องการการฟื้นสภาพจากการฝึกซ้อม

จากข้อมูลเมตริก นี้เป็นเครื่องมือที่ดี เมื่อคุณจะมีการฟื้นตัวจากการฝึกซ้อมได้มากน้อยเพียงใด คุณจะต้องฟังเสียงจากร่างกายของคุณ การที่เราสามารถรับรู้ได้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนเกี่ยวกับการฝึกเกิน และ ความเมื่อยล้าทั่วๆไป ตามที่คุณสามารถรับรู้ได้ นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก

เรามาดูสัญญาณเตือนของสภาวะการฝึกเกิน ประกอบด้วยอะไรบ้าง

  1. บุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป
  2. ขาดแรงจูงใจในการฝึกซ้อม
  3. การเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมน การมีรอบเดือนของเธอนั้นจะส่งผลต่อการเกิดการออกกำลังกายที่มาเกินไป

ทิปส์ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นสภาพของร่างกายภายหลังจากการฝึกซ้อม

การวิเคราะห์ตัวชี้วัดและการตัดสินใจ ถ้าหากคุณมีข้อมูลอยู่ในมือแล้วคุณจะปรับเปลี่ยนแผนการฝึกซ้อมอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

  1. จัดตารางการพักผ่อน

บางครั้ง การวางแผนที่ไม่ดี จะทำให้คุณตกอยู่ในสภาวะของการฝึกเกิน Sali ชอบที่จะจบซีซั่นของการแข่งขันไตรกีฬาด้วยการพัก สองสัปดาห์ และไม่ซ้อมเลย และตามด้วยการฝึกง่ายๆอีกสองสัปดาห์ โดยใช้ปริมาณการฝึกซ้อมเพียงครึ่งเดียว ในระหว่างฤดูการแข่งขัน เธอจัดตารางให้พักมากๆ ตามด้วยเซสชั่นที่หนัก ในระหว่างวันที่ฝึกซ้อม ฉันชอบงีบหลับในเวลากลางวัน Sali กล่าวว่า ในวันที่มีการฝึกซ้อมน้อย ฉันลงทุนกับการใช้ชีวิต และใช้เวลาในการทำงานออฟฟิศ ของฉัน

  1. ทานอาหารที่มีประโยชน์

ถ้าคุณไม่ได้รับอาหารที่เหมาะสม กล้ามเนื้อของคุณก็จะไม่ถูกซ่อมแซม และกลับมาแข็งแรงกว่าเดิม โอกาสที่คุณ ดังนั้นควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับก่อนการฝึกซ้อม ระหว่างการฝึกซ้อม และภายหลังจากการฝึกซ้อม

  1. อย่าละเลย แนวปฏิบัติหลังจากการออกกำลังกาย

เมื่อคุณฝึกซ้อม วิ่ง หรือ ขี่จักรยาน ในแต่ละเซสชั่นของคุณไม่ได้หมายความว่าการออกกำลังกายของคุณเสร็จสมบูรณ์ การมีแนวปฏิบัติที่ดีภายหลังจากการออกกำลังกาย  เป็นสิ่งที่นักไตรกีฬาต้องทำ เช่น การนวด การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การใช้ความร้อน หรือความเย็น ในการฟื้นสภาพ หรือแม้กระทั้งการใช้เทคนิคในการฟื้นฟูร่างกาย คุณควรจะนับรวมเป็นแนวปฏิบัติในแต่ละวันของคุณ

       4. อย่าละเลยการเข้าสังคม

ไม่ใช่ทุกอย่างที่คุณจะต้องจัดตาราง พยายามหาความสนุกสนาน และผ่อนคลาย ให้กับชีวิตของคุณบ้าง สิ่งเหล่านี้จะช่วทำให้ลดความเครียดและความเมื่อยล้าในชีวิตของคุณได้ มันโอเค ถ้าคุณจะสนุกกับการดื่มไวน์ดีๆสักแก้ว หรือ จะผ่อนคลายมากกว่าหนึ่งชั่วโมงหลังจากการฝึกซ้อม เมื่อจิตใจของคุณต้องการความสมดุล ร่างกายของคุณก็จะมีความสมบูรณ์เต็มที่ Sali บอกว่า ความสมดุลระหว่างการเป็นนักกีฬา และการมีกิจกรรมทางสังคมกับเพื่อฝูง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าคุณไม่สนใจการใช้ชีวิตของคุณ แน่นอนว่าจะส่งผลต่อการฝึกซ้อมของคุณ ทำให้คุณเมื่อยล้า และหมดไฟในการฝึกซ้อมในที่สุด

สำหรับฉันแล้ว การมีสังคมกับเพื่อนๆ หรือคนรอบข้าง ก็เป็นตัวแปรหนึ่งที่สำคัญต่อผลลัพธ์ในการฝึกซ้อมของฉัน ฉันแข็งแรงขึ้น มีพละกำลังเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากคนรอบข้างนี่แหละ Sali กล่าว

เขียนโดย Marc Lindsay