รีวิว Polar M430 เวอร์ชั่นลองใช้งานจริงๆ

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านบล็อคเกอร์ของผมทุกท่าน วันนี้ได้สั่งซื้อ Heart Rate monitor ตัวใหม่มาจากทางตัวแทนจำหน่าย หลังจากที่ใช้เวลาในการค้นหาข้อมูล และ ลองสืบราคา จากเวบไซต์ต่างๆมาหลายเวบไซต์ ในที่สุดผมก็สั่งซื้อ จาก ออนไลน์สโตร์ของ วีณาสปอร์ต เพราะเขาเป็นตัวแทนจำหน่ายของโพลาร์ และ ศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานสามารถซื้อได้จากลิงก์นี้ 

การรีวิวของผมจะเขียนเฉพาะ Polar M430 เท่านั้นนะครับ ผมจะไม่ไปเทียบกับแบรนด์อื่นๆ เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาเทียบกันนะครับ เราไปที่การรีวิวกันเลยนะครับ

กลับมาที่ Polar M430 กันต่อนะครับ

เมื่อแกะกล่องมา มีหัวใจหลักๆ อยุ่สามชิ้นใน แพคเกต ก็คือ

1. ตัวนาฬิกา Polar M430

2. สายชาร์ตและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

3. คู่มือการใช้งาน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ประกอบก็คือ

1. โทรศัพท์ สมาร์ทโฟน จะเป็น Android หรือ iOS ก็สุดแท้แต่

2. คอมพิวเตอร์ ผมแนะนำเลยครับว่าต้องมี เพราะเนื่องด้วยข้อจำกัดของสมาร์ทโฟน ในการวางแผนการฝึกซ้อม เราจำเป็นต้องมีพีซี หรือ โน็ตบุ็ค ไว้สำหรับการวิเคราะห์เชิงลึกนะครับ

ริ่มต้นด้วยการตั้งค่า ก็แสนจะง่ายดาย จากคู่มือ นั้น การตั้งค่าแบ่งออกเป็นสามแบบนะครับ

1. ตั้งค่าผ่านทางสมาร์ทโฟน

2. ตั้งค่าแบบแมนวล

3. ตั้งค่าโดยเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ผมขอแนะนำวิธีนี้นะครับ สองวิธีขั้นต้น จากประสบการณ์ส่วนตัวไม่แนะนำให้ใช้ เพราะค่อนข้างยุ่งยากครับ สำหรับมือใหม่ โพลาร์ วิธีการนี้เหมาะที่สุดนะครับ

เมื่อเสียบสายเข้ากับตัวนาฬิกาแล้วต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ นั้น เบราวเซอร์ ก็จะเปิดหน้าเวบขึ้นมา

เพื่อให้ทำการดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ ที่ชื่อว่า Polar Flow Sync

เจ้า Polar Flow Sync ก็จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนสะพานในการเชื่อมต่อ Polar M430 เข้ากับ Polar Flow Website ครับ เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เจ้า Flow Sync จะพาเราเข้าไปสู่ขั้นตอน

การตั้งค่าโดยอัตโนมัติ สำหรับ มือใหม่ ก็กรอกข้อมูลตามช่องที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และอื่นๆ พยายามกรอกให้ครบ สมบูรณ์ที่สุดนะครับ เพราะจะส่งผลต่อการคำนวณ ปริมาณ

การใช้พลังงานของเราในแต่ละวัน รวมถึงรูปแบบกิจกรรมทางกายของเรานะครับ     แต่สำหรับท่านใดที่มี Polar Flow Account อยู่แล้ว ก็กรอก username และ พาสเวิร์ด ลงไปได้เลยนะครับ

รับสัญญาณจากดาวเทียม GPS ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง สามวินาที ในการ Acquired สัญญาณ

     จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่าของนาฬิกา โพลาร์แนะนำให้ใส่ในแขนข้างที่ไม่ถนัดนะครับ ในการ วัดระดับของกิจกรรมทางกาย เช่น ปกติเราถนัดแขนขวา เราก็จะใส่นาฬิกาที่แขนซ้ายครับ การตั้งค่าจะ เป็นภาษาอังกฤษนะครับ แต่ผมได้เสนอแนะกับทางบริษัท เขาแล้วว่า น่าจะมีภาษาไทยด้วยนะครับ เขาก็รับปาก พยายามผลักดันให้นะครับ โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมได้รู้จัก ผลิตภัณฑ์ Polar สมัยที่ผมเรียนปริญญาตรี ก็เริ่มศึกษาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็สิบกว่าปีแล้วนะครับ ที่ได้รู้จักผลิตภัณฑ์โพลาร์มา ครับ และพอเรียนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ต้องอ่านงานวิจัยต่างๆ จากต่างประเทศ เขาก็ใช้ผลิตภัณฑ์ของ โพลาร์ ในการเก็บข้อมูลนักกีฬากันแทบทั้งนั้น ผมเลยคิดว่า นี่แหละคือ ผลิตภัณฑ์ที่มาตรฐานสำหรับการฝึกซ้อมกีฬา และการออกกำลังกายที่สุดแล้วครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลมากกว่านะครับ (ไม่ได้อวยนะครับแต่ จากงานวิจัย ลองเข้าไปสืบค้นดูได้ที่ www.pubmed.com นะครับ งานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และการออกกำลังกายยังคงเลือกใช้ Polar อยู่นะครับ

กลับมาเรื่องของเราต่อ ออกทะเลไปพอสมควร

    เมื่อตั้งค่าเสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว ระบบก็จะพาเข้าสู่หน้า ปฏิทิน ซึ่งปฏิทินนี้ก็คือแผนการฝึกซ้อมของเราครับ เราสามารถสร้างและพัฒนาโปรแกรมการฝึกซ้อมของเราเองได้ครับ โดยการคลิกที่วันที่ต้องการและเลือกรูปแบบของการฝึกซ้อม ซึ่งเขามีเทมเพลต ให้เราได้ทำการปรับแต่งได้โดยง่ายนะครับ ผมขอข้ามตรงนี้ไปก่อนนะครับ

สำหรับ Polar M430 จุดเด่นก็คือ เจ้า GPS ที่สามารถบอกระยะทางได้อย่างแม่นยำ ครับ เพราะใช้ชิปเซตของบริษัทที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีจีพีเอส เคยอ่านข่าวเจอว่า โพลาร์ ได้เข้าไป ซื้อหุ้นในบริษัทนี้ด้วยนะครับ เลยทำให้เจ้าชิพ ใน Polar M430 เรื่องความแม่นยำหายห่วงครับ ดูจากผลการทดสอบนะครับ

ทดสอบการแชร์ข้อมูลจาก Flow Account ไปยัง Strava เส้นทางวิ่ง ผู้อ้านจะเห็นว่า มีเส้นแตกๆ ไม่ใช่เกิดจากความไม่แม่นยำของ GPS นะครับ แต่เกิดจากการที่ผมมีการเปลี่ยนทิศทางในการวิ่งครับเพื่อที่จะลองทดสอบความแม่นยำของเจ้า M430 ครับ

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ระบบจีพีเอสนั้นสามารถเลือกใช้ได้สองโหมดนะครับ คือโหมดความแม่นยำสุงและโหมดประหยัดพลังงานครับ ซึ่งระดับของความแม่นยำ จะแปรผกผันกับการรับประทานแบตเตอรรี่นะครับ

อีกจุดหนึ่งก็คือ Heart Rate ครับ เทคโนโลยีของ Heart Rate ที่ข้อมือ ชนิด Photopletysmograph โดยการใช้ ลำแสงวัดการเคลื่อนที่ข้องเลือดที่บริเวณข้อมือ Wrist Joint เป็นเทคโนโลยี ที่ใช้วัดระดับอัตราการเต้นของหัวใจอีกวิธีนึงนะครับ แต่ก็จะมีข้อจำกัดเรื่องของการออกกำลังกายที่ระดับความหนักสูงๆ เราก็จะพบปัญหาเรื่องของการแกว่งของสัญญาณอัตราการเต้นของหัวใจ เนื่องจากเหงื่อออก รวมทั้ง จังหวะของการไหลของเลือดนะครับ ใน Polar M430 นั้นเป็นระบบ 6จุด LED เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการอ่านข้อมูลให้มีความแม่นยำ มีความเสถียรมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเปิดทางสำหรับ การเชื่อมต่อเข้ากับ Chest Strap Heart Rate แบบสายคาดอก ทำให้เราสามารถเลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการวัดที่ข้อมือ และการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากสา่ยคาดอกโดยตรง ซึ่งเป็นมาตรฐาน สำหรับการออกกำลังกาย และ มีความแม่นยำสูงครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาใน M430 เนื่องจากเป็นการปรับปรุงมาจาก M400 ฟังก์ชั่นโดยทั่วไป ก็จะครบถ้วนอยู่แล้ว แต่ใน M430 นั้นจะเพิ่มในเรื่องของการวัดความเร็ว ระยะทางจากข้อมือ ซึ่งจะเหมาะกับในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ หรือ การออกกำลังกายในยิมนะครับ นอกจากนี้ยังเพิ่มการวัด Cadence หรือ ฝีก้าว ซึ่งจะทำให้เราสามารถ ใช้ค่าต่างๆในการฝึกซ้อมได้ หลากหลายมากยิ่งขึ้น ครับ

ผมลองทำการวิ่ง ที่ บนลู่วิ่งกลนะครับ โดยการตั้งโปรแกรมแบบ Interval ใน Polar Flow แล้ว Sync เข้ากับนาฬิกาครับผลที่ได้ก็คือ Heart Rate โดยวัดจากข้อมือ มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเสถียร เมื่อเทียบกับแบบ Chest Strap นะครับ

โปรแกรมกมาฝึกแบบ Interval Training โดยการตั้งค่า Zone ของการฝึกครับ อัตราการเต้นของหัวใจค่อนข้างคงที่นะครับ แต่เนื่องด้วยผมเซตโซนล่าง : โซนบน 1:2 จะเห็นได้ว่า อัตรการเต้นของหัวใจของผมยัง Recovery ไม่เต็มที่ครับ (คราวหน้าต้องเพิ่มระยะเวลาพักให้มากหน่อย)

อันนี้เป็นการลองวิ่งในสนามจริงดู ผมลองทำการวิ่งมีการเปลี่ยนเลนในการวิ่งครับ แสดงถึงความละเอียดและความแม่นยำของจีพีเอสนะครับ ตำแหน่งนั้นใกล้เคียงกับการวิ่งจริง แม้สถานที่ที่ผมวิ่งจะเป็นโรงเรียน มีอาคารสูง ก็มีผลต่อ ระยะทางน้อยมากครับ

ทดสอบการวิ่ง ตามถนนครับ ส่วนเส้นที่แตกแนวผมจงใจวิ่งให้แตกแนวนะครับ เพื่อจะดูความแม่นยำของ GPS ในการระบุตำแหน่งครับ ผลกคือ มีความแม่นยำสูงมากครับ

สรุป การออกแบบ M430 นั้นออกแบบมาใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน แต่สามารถตอบทุกความต้องการในการฝึกซ้อมได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นของ Fitness Test ในการวัดความก้าวหน้าของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิต ของเรา อีกด้วยนะครับ ว่ามีการพัฒนาภายหลังจากการฝึกซ้อม มากน้อยเพียงใด ข้อเสียก็คือ ผลิตภัณฑ์ออกวางตลาดช้าเกินไป เพราะมัวแต่ไป แก้ไขปัญหาอัลกอริทึม Heart Rate ให้แม่นยำ ซึ่งก็สอดคล้องกับเสียงบ่น ของหลายๆบล็อคเกอร์ ครับ ถ้าท่านอยากให้ผมลองรีวิว ฟังก์ชั่นอื่นๆเพิ่มเติมก็แจ้งไว้ได้นะครับ ผมจะรวบรวมมารีวิวให้ต่อไปครับ โดยภาพรวม คือใช้งานง่ายครับ ไม่ซับซ้อน แต่ถ้าจะใช้ให้ซับซ้อนก็สามารถทำได้เช่นกัน ให้ข้อมูลในการฝึกซ้อมครบ สามารถตั้งโปรแกรมการฝึกซ้อม หรือ ดาวน์โหลดโปรแกรมฝึกซ้อมสำเร็จรูปจาก Polar Running Program ได้ครับ

แสดงหน้าจอโซนของการฝึกได้ด้วย เพื่อการออกกำลังกายได้อย่างตรงเป้าหมาย  ด้วย Zone Pointer