Review Polar M200 : The Budgets Heart Rate Monitor

เนื่องในโอกาสที่ M200 ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าชาวไทย วันนี้เรามีรีวิว เกี่ยวกับ M200 จากเวบไซต์ที่น่าเชื่อถือได้มาฝากกันนะครับ สาเหตุที่เราไม่ทำรีวิวสินค้าเองก็เพราะว่า เพื่อป้องกันความเอนเอียง Bias ของผู้ขาย เนื่องจากบริษัทของเราเป็นบริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การกีฬา ดังนั้นเราจึงไม่มีนโยบายเขียนเชียร์สินค้า เสียจนเว่อร์วัง อลังการ แต่เรารีวิวบนพื้นฐานของหลักวิทยาศาสตร์ครับ

โพลาร์ M200 เป็นนาฬิกาสำหรับนักวิ่งที่นำจุดเด่นของ Polar M400 และ A360 ฟิตเนสแทรคเกอร์มาบวกกัน ในราคาที่คุ้มค่า เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะหานาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจสักเรือนที่ใช้สำหรับการออกกำลังกายและการวัดระดับกิจกรรมทางกายครับ สิ่งหนึ่งที่โพลาร์ได้ตระหนักถึงมาตลอดก็คือ องค์ความรู้ในการฝึกซ้อมกีฬาและการออกกำลังกายครับ ซึ่งองค์ความรู้เองนั้นจะต้องเกิดจากการศึกษาวิจัย โดยโพลาร์เองได้ตระหนักและลงทุนกับการศึกษาวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกมามากกว่าสามสิบปี ในการพัฒนานาฬิกาสำหรับการฝึกซ้อมกีฬาและการออกกำลังกายครับ ดังนั้นถ้าในวงการวิชาการ เราจึงมักเห็นงานวิจัยที่นิยมใช้โพลาร์ในการวัดความหนักของการออกกำลังกาย หรือการฝึกซ้อมกีฬาอย่างกว้างขวางครับ ในราคาเพียง5,690 ได้ครบทั้งตัววัดระดับกิจกรรมทางกายและอัตราการเต้นของหัวใจที่ข้อมือ  Activity Tracker+Wrist Heart Rate monitor

Image result for Polar M200

สำหรับใครก็ตามที่มีความกังวลเกี่ยวกับการวิ่ง และได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการวิ่งแล้วหละก็ Polar M200 นับว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม กับราคา อีกทั้งสามารถทำงานร่วมกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแยกอิสระได้ ประกอบกับ GPS ในตัว และมีการประหยัดไฟเป็นเยี่ยม ทำให้ไม่ต้องชาร์ตไฟบ่อย และการใช้งานทำได้ง่ายเช่นกัน โดยการออกแบบให้มีหน้าจอสำหรับแสดงผลขนาดใหญ่ หลายคนคงคิดว่าทำไมไม่ใช่จอสี ผมมีข้อสังเกตง่ายๆครับ ถ้าสำหรับการแสดงผลในการออกกำลังกายแล้ว Ecosystem ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ การใช้จอขาวดำ ทำให้ช่วยประหยัดพลังงาน ในการแสดงผล และสามารถสู้กับแสงสว่างเวลาเราออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นต้น นี่คือสิ่งเล็กๆน้อยๆที่โพลาร์ให้ความสำคัญในการออกแบบผลิตภัณฑ์เสมอมา โดยคัดเฉพาะฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์สำหรับในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายมาบรรจุอยู่ใน M200 เท่านั้น สำหรับฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็นนอกจากไม่เป็นประโยชน์กับการใช้งานแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในการออกกำลังกายอีกด้วย

การออกแบบนั้นไม่ได้มีความพิเศษเพิ่มเติมแต่เน้นที่อรรถประโยชน์และความเรียบง่ายในการใช้งาน โดยจุดเด่นคือการเปลี่ยนสายซิลิโคนที่รัดข้อมือเป็นสีต่างๆได้ ตามที่ใจคุณต้องการ หน้าจอใช้การควบคุมโดยปุ่มกด ซึ่งทำให้ตัวนาฬิกาสามารถลุยไปได้ในสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ต้องคำนึงถึงการถูกขีดข่วน

แบตเตอรรี่

แบตเตอรรี่ถือว่าประหยัดไฟเป็นอย่างมากครับ ถ้าใช้แค่โหมดของนาฬิกา กับ วัดกิจกรรมทางกาย ออกกำลังกายประมาณวันละ 1 ชั่วโมง เต็มที่จะอยู่ได้ประมาณ 6 วันครับ แต่ถ้าหากเปิดระบบการแจ้งเตือนระยะเวลาการใช้งานต่อการประจุไฟก็จะลดลงครับ

ความแม่นยำ

ความแม่นยำของระบบวัดระยะทางจากดาวเทียม GPS ถือว่าแม่นยำในระดับดี ทีเดียวสำหรับตัว Polar M200 แต่อย่างไรก็ตามปัญหาของการรับสัญญาณดาวเทียมก็คือข้อจำกัดของ Smart Watch ทั่วๆไปเช่น ตึกสูง เมฆ หรือแม้กระทั่งการกรวนสัญญาณ แต่สำหรับการออกกำลังกายแล้ว ข้อมูลที่ใช้เราจะใช้ข้อมูลแบบหลายแหล่ง Multi Source Data นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผมจึงไม่ค่อยสนใจเรื่องของระยะทางและความแม่นยำของจีพีเอสมากนัก นั่นก็เป็นเพราะว่าเวลาเราสรุปเราจะไม่ใช่ผลของข้อมูลแหล่งใดแหล่งหนึ่งเป็นหลัก แต่เราจะใช้ความสัมพันธ์ของข้อมูลทุกแหล่งมาผสมผสานกัน ตามหลักของวิทยาศาสตร์การกีฬา ถ้าจะมีคนบอกว่าต้องเอาแบบ Validity สูงๆ แล้วราคาสูงตาม คำถามก็คือว่า มันคุ้มค่าไหมต่างหากครับ

การวัดกิจกรรมทางกาย

ปัจจุบันก็มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องของกิจกรรมทางกายว่าอันนี้ดีกว่าอันนั้น อันนั้นดีกว่าอันโน้น แล้วอะไรเป็นสิ่งที่จะบอกว่ามันดีหรือไม่ดี ผมจะให้ข้อสังเกตง่ายๆเกี่ยวกับกิจกรรมทางกายนะครับ กิจกรรมทางกายก็คือ กิจกรรมที่เรากระทำในแต่ละวัน โดยปกติแล้วเราจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ กิจกรรมทางกายบอกอะไรกับเรา อย่างแรกคือ การใช้พลังงานในแต่ละวัน ถ้าเราใช้พลังงานมาก แต่รับประทานอาหารน้อย ร่างกายก็จะผอมลง แต่ถ้าเราขาดกิจกรรมทางกาย การใช้พลังงานน้อย ไม่ออกกำลังกาย สิ่งที่ตามมาคือ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ นี่คือประโยชน์ของกิจกรรมทางกายนะครับ การออกกำลังกายก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มการใช้พลังงงานอย่างหนึ่งครับ ดังนั้นเราจึงนับการออกกำลังกายเป็นระดับกิจกรรมทางกายด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ การออกกำลังงกายนอกจากจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน BMR,RMR ของเราด้วยนะครับ จากการวิจัยพบว่าคนที่มีการออกกำลังกาย จะมีอัตราการใช้พลังงานขณะพัก สูงกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย ครับ

Polar M200 review

การเตือน Smart Notification

ฟังก์ชั่นการเตือนต่างๆของโทรศัพท์และการเตือนของนาฬิกาก็จะคล้ายกับ นาฬิการแบรนด์อื่นๆทั่วไป

Polar M200 review

ตัวอย่างโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่งของ Polar Polar Running Program สามารถเซตโปรแกรมการฝึกซ้อมได้ทันที

โปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่ง

คุณเคยคิดไหมว่า ถ้าหากคุณจะลงรายการมาราธอน ฮาล์ฟ 10 K หรือ 5K คุณจะเริ่มซ้อมอย่างไร คุณจะไปปรึกษาใคร ด้วยโพลาร์ โฟลว์ ซึ่งมีโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่งให้คุณได้ฝึกกันตามโปรแกรม โดยสามารถเลือกระยะในการวิ่ง และระยะเวลาในการฝึกซ้อม โปรแกรมจะสร้างโปรแกรมการฝึกซ้อมแล้วส่งเข้ามาในนาฬิกา เพื่อคุณจะได้ซ้อมตามโปรแกรม นอกจากโปรแกรมฝึกวิ่งแล้ว ในแอพลิเคชั่น Polar Flow ยังมีโปรแกรมการฝึกความแข็งแรง ความอ่อนตัว และ การเคลื่อนไหวข้อต่อ ให้ฝึกตามกันได้จากวีดีโอ ทำให้คุณสามารถเสริมสร้างสมรรถภาพทางกายของคุณได้อย่างมั่นใจ และไม่ใช่แค่การฝึกวิ่งเท่านั้น นอกจากนี้แอพลิเคชั่นยังนำสถิติการฝึกของคุณมาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงโปรแกรมฝึกซ้อมในสัปดาห์ต่อไปได้อย่างเหมาะสม

หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิว โพลาร์ M200 จะเป็นข้อมูลให้คุณในการเลือกนาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ได้ไม่มากก็น้อย ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม เวบไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายจึงบอกว่า Polar M200 คุ้มราคาสำหรับการเริ่มต้นครับ พบกับรีวิวต่อไปได้ทางเวบไซต์ของเราครับ

ปรับปรุงจาก

https://www.wareable.com/polar/polar-m200-review