ทำไมต้องวิ่งเทรล: เริ่มต้นกับการวิ่งเทรล

Kick Start Trail

ฤดูกาลในการวิ่งเทรลได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว คุณเชื่อไหมว่า การวิ่งเทรลมีประโยชน์มากมายนอกจากด้านร่างกายแล้ว การวิ่งเทรลยังช่วยในการพัฒนาทางด้านจิตใจด้วยเช่นเดียวกัน ในขณะที่คุณวิ่งเทรล ทุกๆความสูงของการวิ่งที่เพิ่มขึ้น สภาพแวดล้อม ธรรมชาติก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ทั้งระดับของความสูงที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการหายใจ เส้นทางที่มีการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวที่จะทำให้คุณต้องบริหารจัดการทักษะ เทคนิคในการวิ่ง สมรรถภาพทางกาย และจิตใจ เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย นอกจากนี้ยังต้องเจอการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศแบบสุดขั้ว จากร้อนอบอ้าว กลายเป็นฝนตก หรือจาก ฝนตกกลายเป็นหิมะ ก็มีในบางเส้นทาง

การวิ่งเทรลยังช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับคุณ เส้นทางที่ไม่ซ้ำซาก จำเจ และน่าเบื่อ รวมทั้งได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ เส้นทางใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ แน่นอนว่าสิ่งใหม่ๆ จะทำให้คุณได้เรียนรู้ และไปให้ถึงเป้าหมายนั้น และที่สำคัญการวิ่งเทรลยังสอนให้เราได้เรียนรู้ที่จะต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆที่ผ่านเข้ามา เมื่อเราผ่านมันได้ เราก็จะเริ่มมีความอยากที่จะเอาชนะในเป้าหมายที่สูงขึ้นๆ ชาเล้นจ์ตัวเองไปในสิ่งใหม่ๆ เราจะเห็นได้ว่าสิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่คุณจะได้เรียนรู้จากการวิ่งเทรล

ประโยชน์ของการวิ่งเทรล

เรามาดูประโยชน์ของการวิ่งเทรลในด้านร่างกายกันก่อนนะครับ แน่นอนว่าการวิ่งเทรลนั้น พื้นดินจะช่วยรองรับแรงกระแทกที่ข้อต่อ ทำให้แรงกระแทกน้อยกว่าการวิ่งบนถนนแน่นอน แต่ในขณะเดียวกันความลาดชัน และสภาพเส้นทางก็จะทำให้คุณต้องใช้การทำงานของกล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

            อุปสรรคต่างๆสำหรับการวิ่งเทรล มักเป็นสิ่งที่ท้าทายในการควบคุมความเร็ว เพส และลักษณะของการก้าวเท้า ที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามลักษณะของสภาพพื้นผิวและเส้นทาง ซึ่งความยากและท้าทายของเส้นทางเทรลนั้นจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คุณต้องพัฒนาสมรรถภาพทางกายอยู่เสมอ เช่น การพัฒนาความแข็งแรง ความอดทน และกล้ามเนื้อมัดต่างๆที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ในการวิ่งแบบปกติ

ถ้าคุณเคยวิ่งบนทางเรียบด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อคุณมาวิ่งเทรล คุณจะต้องลดความเร็วลง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น เพราะลักษณะในการวิ่งเทรลจะมีทั้งการวิ่งขึ้นเขา และลงเขา ดังนั้นกล้ามเนื้อที่ใช้จะต้องทำงานแบบยืดยาวออก Eccentric ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้มากกว่าเมื่อวิ่งที่เพสสูงๆ ดังนั้นก่อนที่จะขึ้นไปเพสสูงๆ ควรจะกลับมาเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ให้ดีเสียก่อน ไม่ต้องรีบร้อน และคุณจะสนุกสนานกับการวิ่งเทรล

Why Start Trail Running – Benefits For Body And Mind

ประโยชน์ของการวิ่งเทรลด้านจิตใจ

              แน่นอนว่างานวิจัยจำนวนมากที่บอกถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายต่อการพัฒนาทางด้านจิตใจ ลดควมเครียดจากการทำงาน จากการออกกำลังกายกลางแจ้งได้มากกว่าการออกกำลังกายในร่ม

Mindset ของการวิ่งเทรล

แน่นอนว่ามันต้องแตกต่างกับการวิ่งบนถนนปกติแน่นอน คนที่วิ่งเทรล เส้นทาง ความท้าทาย จะสอนให้คุณได้เรียนรู้อุปสรรค และมีความที่อยากจะเอาชนะ แต่การที่จะเอาชนะอุปสรรคของเส้นทางเทรล จะต้องมีการวางแผนอย่างเป็นระบบ การบริหารจัดการที่ดี จะช่วยให้คุณไปสู่เป้าหมายได้อย่างง่ายดาย

  • คนทิ่วิ่งเทรล นั้นจะต้องผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ และต้องรักษาสมดุลต่างๆของร่างกาย เช่น สมดุลของพลังงานที่ใช้ ความเมื่อยล้าที่เกิดขึ้น แน่นอนว่ามันจะต้องมากกว่าการวิ่งบนถนนปกติแน่นอน
  • การวิ่งเทรลนั้นแน่นอนว่าคุณจะต้องใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับการวิ่งไปตามเส้นทางที่มีความวิบากแตกต่างกันออกไป นั่นเป็นโอกาสที่คุณจะได้ปรับร่างกาย จิตใจ และธรรมชาติที่อยู่รอบๆตัวเราให้ผสมผสานกลมกลืน
  • การวิ่งเทรลคือการสัมผัสกับธรรมชาติ ปลดปล่อยความเครียดที่เผชิญมาตลอดทั้งสัปดาห์จากงานประจำ ไว้ข้างหลัง โฟกัสที่การวิ่ง ตลอดเส้นทาง และรื่นรมย์ไปกับธรรมชาติ

บทความต่อๆไป เราจะเพิ่มรายละเอียดสำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นสำหรับการวิ่งเทรล ว่าจะต้องมีการเตรียมตัว เตรียมร่างกายและจิตใจอย่างไร

เราจะค่อยๆนำบทความเรื่องเทรลมาฝากกันนะครับ ใกล้ปลายฝนต้นหนาวแล้ว ฤดูกาลของเทรลกำลังเริ่มขึ้น แต่ช่วงนี้ฝนตกบ่อย อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ สำหรับผลิตภัณฑ์ โพลาร์ที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งเทรล POLAR GRIT X ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับขาเทรลอย่างแท้จริง