Norimasa Hirai: ปฏิวัติการฝึกซ้อม สำหรับนักกีฬาว่ายน้ำแนวใหม่

 

เมื่อ Norimasa Hirai เรียนอยู่ในชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัย โค้ชของเขาบอกกับเขาว่า สิ่งที่ยากที่สุดที่นักกีฬาจะได้ยินนั่นก็คือ คุณมีพรสวรรค์ในการเป็นโค้ช ผมคิดว่าคุณเหมาะที่จะเป็นโค้ชมากกว่า ขณะนั้นเป็นการตัดสินใจที่ยากครั้งหนึ่งของ Hirai ถ้าเขาตัดสินใจที่จะเป็นโค้ช เขาก็จะไม่ได้ ว่ายน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาหลงรัก เขาตัดสินใจที่จะเลือกเดินในทางนั้น และพบว่าตัวเขามีศักยภาพที่มากพอสำหรับการทำงานเป็นโค้ช

เมื่อ Hirai สำเร็จการศึกษาในปี 1986 ทางด้านสังคมศาสตร์ เขาก็ต้องพบกับการตัดสินใจที่ยากสำหรับเขาอีกครั้งหนึ่ง คือต้องการหางานที่มั่นคง ที่ บริษัทประกันชีวิต หรือ จะกลายเป็นโค้ชว่ายน้ำ ที่ Tokyo Simming Center Hirai เลือกที่จะทำในสิ่งที่เขารัก ที่ได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

วันนี้ Norimasa Hirai เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมว่ายน้ำโอลิมปิก ทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งทำการฝึกซ้อมอยู่ที่ Toyo University ในกรุงโตเกียว Hirai เป็นสุดยอดโค้ชที่ได้รับเกียรติสูงสุด และ เขายังได้รับรางวัน SwimSwam ‘s Swammy Award of Asian Coach of the Year 4 ปีซ้อน ในปี 2019, 2018, 2017, 2016 โค้ช Hirai ดูแลรับผิดชอบนักกีฬาว่ายน้ำระดับแนวหน้าของทีมชาติญี่ปุ่น ได้แก่

  • Reiko Nakamura (2x Olympic Bronze)
  • Kosuke Kitajima (4x Olympic Gold, 1x Olympic Silver, 2x Olympic Bronze)
  • Kosuke Hagino (1x Olympic Gold, 1x Olympic Silver, 2x Olympic Bronze)
  • Aya Terakawa (2x Olympic Bronze)
  • Natsumi Hoshi (2x Olympic Bronze)
  • Yuka Kato (1x Olympic Bronze)
  • Haruka Ueda (1x Olympic Bronze)

แต่ยังมีมากกว่นั้น ในปี 2019 ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก นักกีฬาของโค้ช Hirai ได้รับ 5 เหรียญทองจาก 6 เหรียญที่ทีมชาติญี่ปุ่นได้รัยบ Hirai ได้แนะนำกับ Daiya Seto บอกว่าปีนี้เป็นปีที่สุดยอดในการเป็นโค้ชของเขา โดยที่เธอคว้างมาได้ สามเหรียญในการแข่งขัน 2019 Championship

จักรยาน Wattbike ได้ถูกนำมาใช้สำหรับการฝึกนักกีฬาว่ายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ แลไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการนำจักรยาน Wattbike มาใช้ในการฝึกว่ายน้ำเป็นอย่างมาก ซึ่งโมเมนตัมในการนำจักรยาน Wattbike มาใช้ในกีฬาว่ายน้ำ นั่นกมาจากโปรแกรมที่ Norimasa Hirai ในญี่ปุ่นได้ใช้ และนอกจากนี้นักกีฬาว่ายน้ำของสหราชอณาจักร Adam Peaty และ Jazz Carlin ก็ได้นำมาใช้ในการฝึกซ้อมด้วยเช่นกัน วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับการฝึกซ้อมของโค้ช Hirai มาฝากกัน ซึ่งเราได้สัมภาษณ์ที่ CAR Sierra ,Nevada,Spain เมื่อทีมชาติญี่ปุ่นได้เดินทางไปฝึกซ้อมเมื่อปีที่แล้วดังนี้

อยากให้คุณลองพูดถึงการใช้จักรยาน Wattbike ในการฝึกซ้อมที่มหาวิทยาลัย TOYO สำหรับทีมของคุณ มากกว่าสองปีที่ผ่านมา และทำไมคุณถึงเลือกใช้จักรยาน Wattbike สำหรับการฝึกในร่ม ทั้งๆที่มันไม่ใช่เรื่องที่ปกติสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ

ผมรู้สึกประหลาดใจมาก สำหรับการพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนล่างในนักกีฬาว่ายน้ำ ก่อนนั้นเขาใช้วิธีการฝึกซ้อมบนบกแบบปกติเช่น การฝึกความแข็งแรงด้วยน้ำหนัก การวิ่ง แต่ผมรู้สึกว่านี่มันไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ และยังมีผลต่อข้อเข่า ข้อเท้าและข้อต่ออื่นๆ ซึ่งผมก็ได้หาวิธีอื่นๆอยู่ด้วยเช่นกัน ผมรู้ว่า Adam Peaty และ Jazz Carlin ได้ใช้ Wattbike สำหรับการฝึกของเขา และผมก็ได้เห็นกีฬาหลายชนิดได้ใช้ Wattbike สำหรับการฝึกของเขาที่ Sierra Nevada ซึ่งเป็นวิธีการฝึกที่น่าจะลดความเครียดของข้อต่อ และกระดูกได้ และยังสามารถปรับโหลดของการฝึกให้เหมาะสมสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ และผมยังได้ทราบว่าทีมว่ายน้ำระยะไกลของเยอรมันนั้นได้ขี่จักรยาน Wattbike หลังจากที่เขาฝึกซ้อมว่ายน้ำเสร็จ และผลที่ได้ก็ดีเสียด้วย นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงตัดสินใจที่จะแนะนำ จักรยาน Wattbike สำหรับการฝึกของพวกเรา

นอกจากนี้ การว่ายน้ำในสระนั้นส่วนใหญ่จะเน้นเป็นการฝึกพื้นฐาน แต่อย่างไรก็ตาม การฝึกบนบก เช่น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การฝึกความแข็งแรง และการวิ่งก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฝึกว่ายน้ำมาอย่างยาวนาน และนักกีฬาว่ายน้ำก็จะใช้เวลาสำหรับการฝึก Pre-Pool Exercise มาก และเราก็ได้แทนที่การฝึกนี้ด้วยการใช้การฝึกด้วยจักรยาน Wattbike

มีจักรยานสำหรับออกกำลังกายที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ ทำไมคุณถึงเลือกใช้ Wattbike

อย่างที่ผมบอกไปตั้งแต่ตอนแรก ผมเห็นนักกีฬาว่ายน้ำของสหราชอณาจักรบางคนใช้ ดังนั้นเมื่อผมกลับไปถึงที่สถานบันวิทยาศาสตร์การกีฬาของญี่ปุ่น และผมได้ลองทดสอบกับตัวเองในการปั่นจริงทำให้ผมคิดว่ามันมีผลดีต่อการว่ายน้ำอย่างแน่นอน

สำหรับการฝึกด้วยจักรยานเป็นปรากฏการณ์ที่ใหม่สำหรับการฝึกว่ายน้ำ คุณได้สร้างโปรโตคอลใหม่ๆสำหรับนักกีฬาของคุณด้วย Wattbike บ้างหรือไม่

ผมได้สอบถามผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับ indoor bike ในระดับนานาชาติ ผมได้เรียนรู้จาก Michael Paul โค้ชว่ายน้ำทีมชาติออสเตรเลีย และทีมงานของเขาได้ผสมผสานการฝึกด้วยจักรยานเข้ากับการว่ายน้ำ และทีมของผมหด้ลองทดสอบด้วยจักรยาน Wattbike เช่นเดียวกันผมลองใช้จักรยาน Wattbike สำหรับการอบอุ่นร่างกาย โดยสร้างโปรโตคอลสำรับการอบอุ่นร่างกายเป็นระยะเวลา 20 นาทีด้วยจักรยาน สำหรับนักกีฬาของผม สองครั้งต่อสัปดาห์ ในเซสชั่นเช้า

เมื่อนักกีฬาของผมใช้การฝึกด้วยจักรยาน ผมแนะนำโปรแกรมการฝึกซ้อมแบบผสมผสาน ประกอบด้วย 30 วินาที สปรินท์ที่ความเร็วสูงสุดบน Warttbike จากนั้นตามด้วย ว่ายน้ำ 50 เมตรที่ ความเร็วสูงสุด ผมลองผิดลองถูก และค่อยๆปรับโปรแกรมโดยการติดตามการตอบสนองต่อโปรแกรมที่ผมสร้างขึ้นในแต่ละโปรแกรม และผมยังได้ใช้โปรแกรม MMP และโปรแกรมการทดสอบนักกีฬาจักรยานของ UCI สำหรับการทดสอบสมรรถภาพของนักกีฬาและการตอบสนองต่อการฝึกซ้อมของพวกเขา

ในตอนนี้ คุณมองเห็นอะไรสำหรับการเพิ่มขึ้นของผลลัพธ์ที่สำคัญจากการผสมผสานการฝึกซ้อมด้วยจักรยานและการฝึกว่ายน้ำ

ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำระดับสูงๆ อย่าง Kosuke Hagino และ Yui Ohashi ในการเพิ่มความแข็งแรงและพลังแบบอดทน ของพวกเขา จากการฝึกในน้ำเพียงอย่างเดียว สำหรับ Hagino บ่อยครั้งผมก็คิดว่าจะสร้างโปรแกรมที่จะกระตุ้นความสามารถของเขาได้อย่างไรเพราะเขาฝึกว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็กๆ

เราเห็นได้ว่าสามารถเพิ่มขึ้นของพลังในการเตะสำหรัยนักกีฬาทุกคนและมากไปกว่านั้น กล้ามเนื้อ Hamstring และกล้ามเนื้อก้น Gluteal นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะสร้างแรงและมีการตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการออกตัว ผมเชื่อว่านี่คือสิ่งนี้เป็นผลมาจากการฝึกความแข็งแรงและการฝึกการปั่นที่รอบขาสูงๆ ด้วย Wattbike

และเรายังค้นพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของความสามารถในการเตะขาในแต่ละครั้ง ที่จะเตะขาได้ยาวกว่าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักว่ายน้ำ นอกจากนี้แล้วสมรรถภาพร่างกายของเรานั้นก็เพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติผมเชื่อว่าสิ่งนี้มาจาก การปั่นจักรยานสปินท์สูงสุด เมื่อใช้ Wattbike และนักกีฬาผมก็เห็นด้วยเช่นกัน นี่คือสิ่งที่ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแรกๆ

นักกีฬาของคุณมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง และพวกเขาตอบสนองต่อการฝึกใหม่ๆนี้อย่างไร

 

มันเป็นแนวคิดที่บวกมาก โดยเฉพาะ Yui Ohashi และ Kosuke Hagino มีความรู้สึกที่ดีเมื่อมีการใช้จักรยาน Wattbike ในการฝึกซ้อม พวกเขาบอกว่าหลังจากเทรนด้วยจักรยาน การเตะขาของเขาทำได้ราบรื่นมากขึ้น และเป็นธรรชาติมากขึ้น แม้จะมีความเมื่อยล้า แต่ก็ยังรักษาจังหวะและรูปแบบได้มากขึ้น นักกีฬาคนอื่นๆบอกว่า ROL Shirai และ Reona Aoki ทั้งสองคนนั้นทึ่งในความสามารถมากเพราะ Wattbike ทำให้พวกเข้าเข้ามาสู่การแข่งขันชิงแชมป์โลก และยังทำลายสถิติกีฬาแห่งชาติของญี่ปุ่น

 

ขอบคุณสำหรับความสำเร็จในนักกีฬาของคุณ การฝึกด้วยจักรยาน Wattbike เริ่มแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น คุณอยากจะแนะนำสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำที่กำลังจะใช้การฝึกด้วยจักรยาน Wattbike อย่างไร

 

ในญี่ปุ่น นักกีฬาว่ายน้ำส่วนมากเริ่มต้นการเป็นนักกีฬาตั้งแต่เด็ก และเขาจะโฟกัสที่การว่ายน้ำและไม่ไปกีฬาอื่นๆ ถ้าคุณดูนักกีฬาว่ายน้ำระดับสุดยอดของประเทศเขาจะเล่นกีฬ่าอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยจากกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถของสมรรถภาพทางกายทั่วไป ดังนั้นผมจึงคิดว่า Wattbike เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้เพิ่มความสามารถของระบบความอดทนของร่างกาย และพลัง โดยปราศจากการยบาดเจ็บ และยังเพิ่มความสามารถในการออกตัว การเตะขา และการกลับตัว

สิ่งสำคัญคือการหาความสมดุลที่ดี เราพบว่าถ้านักกีฬาซ้อมบนจักรยาน Wattbike มากเกินไป นักกีฬาก็จะฝึกซ้อมโปรแกรมว่ายน้ำได้ไม่สมบูรณ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นปัญหาสำหรับโค้ช ที่จะต้องปรับรูปแบบโปรแกรมให้ได้อย่างเหมาะสม โดยให้ความสมดุลระหว่างการฝึกด้วยจักรยานและการฝึกโปรแกรมว่ายน้ำ

 

คุณจะใช้จักรยานจักรยาน Wattbike เพื่อทำให้นักกีฬาของคุณพร้อมสำหรับการแข่งขันใหญ่ๆ เช่น โอลิมปิก อย่างไร

เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับโอลิมปิก ผมแบ่งการฝึกซ้อมออกเป็นสองส่วนคือ การฝึกด้วยจักรยาน Wattbike และ การฝึกว่ายน้ำ ที่แยกออกจากกัน เมื่อฝึกด้วยจักรยาน Wattbike ไปจนถึงจุดที่ผมพอใจแล้ว ผมก็จะเริ่มผสมผสานระหว่างการฝึกด้วยจักรยานและการฝึกว่ายน้ำอีกครั้ง เรายังคงทดสอบ 6 Sec test หลังจากการฝึกความแข็งแรงด้วยน้ำหนัก และวางแผนที่จะใช้จักรยาน Wattbike ในการเตรียมนักกีฬาสำหรับรายการแข่งขันใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอบอุ่นร่างกาย