ชายคนนี้ หวังว่าเขาจะวิ่งในบอสตันมาราธอนได้ในเวลา 2:50 ชั่วโมง

เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องปกติ หรือน่าตลก สำหรับในสายตาของใครหลายๆคน แต่สำหรับ แชมป์ไอร่อนแมนหลายสมัย อย่าง ทิม ดอน หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุมาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ขณะกำลังซ้อมปั่นจักรยาน แล้วก็ถูกรถชน  การกลับมาในบอสตันมาราธอนถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก

 

ซึ่งตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ ก็คือ ตำแหน่งของ กระดูกต้นคอ C2 การประสบอุบัติเหตุ ถ้าถามว่ารุนแรงไหม ก็ลองคิดกันเล่นๆ ในคนที่แขวนคอตาย นั้น ตำแหน่งของกระดูกที่หักนั่นก็คือ C2 นี่แหละครับ บางครั้งอาจจะเรียกว่า Hangman’s fracture สำหรับทิมแล้ว แพทย์ประจำตัวของเขา ให้ทางเลือก สองทางเลือก เพื่อให้เขาได้ตัดสินใจ ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจที่ยากครั้งหนึ่งในชีวิตของเขา ระหว่าง การสวมคอลล่าร์  เพื่อทำให้กระดูกต้นคอนั้นได้สมานกันเอง ซึ่งจะต้องขันสกรู เข้าไปในกระโหลกศรีษะของเขาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่เรียก ว่า Halo นั่นเอง กับอีก การรักษาหนึ่งคือการผ่าตัด ซึ่งถ้าเขาเลือกวิธีการผ่าตัดกระดูกต้นคอเขา เขาจะต้องแลกกับการเลิกเล่นไตรกีฬาที่เขารักไปตลอดชีวิต สำหรับทิม ดอน แชมป์ไอร่อนแมนวัย 40 ปี แล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ยากยิ่งสำหรับการตัดสินใจสำคัญในชีวิตของเขา

ทิม เลือกวิธีการรักษาด้วยการใช้ Halo Device ซึงเป็นการตรึงศรีษะของเขาไว้กับโครงเหล็ก ที่มีหมุดยึดกับกระโหลกศรีษะของเขา ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายหนึ่งที่ทิมจะต้องเจอ แต่มันก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการฟื้นสภาพของกระดูกต้นคอ นั่นเอง มันจะต้องทรมานมากๆ เลย แต่ก็เป็นวิธีการที่ได้ผล

6 เดือนหลังจากถูกตรึงด้วย Halo เขาก็กลับมาลงแข่งขันในบอสตันมาราธอน ในวันนี้ และเขาคาดว่าเขาจะทำเวลาให้ได้ ใน 2 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับ ที่เขาตั้งไว้ในการวิ่งแบบไอร่อนแมนของเขาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นสถิติ โลก ซึ่งเวลาการวิ่งของเขาก็คือ 2: 50 ชั่วโมง และเวลาที่เหลือก็คือ เวลาที่ใช้ในการปั่นจักรยานและว่ายน้ำ นั่นเอง

 

เรื่องราวของทิมดอน ราชาไอร่อนแมน และนักวิ่งในบอสตันมาราธอน เป็นการเริ่มต้นอีกครั้งกับการกลับมาสู่ความเป็นสุดยอดของนักกีฬาที่ขึ้นชื่อว่าต้องใช้ความอดทนมากที่สุด เขาต้องการสนับสนุน เพื่อการประสบควมสำเร็จ ซึ่งดอน ได้อุทิศทั้งชีวิตของเขาให้กับกีฬาที่เขารักไปเสียแล้ว เขาไม่เคยมีงานอื่นๆ นอกจากการเล่นกีฬา ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาได้เลือกแล้ว ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในระหว่างที่เขากำลังเตรียมเพื่อร่วมการแข่งขันกีฬาไอร่อนแมน Kailua-Kona ที่ฮาวาย ในระหว่าง ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการขี่จักรยานและกำลังอบอุ่นร่างกาย จู่ๆ ก็มีรถมาชนเขาบนทางด่วน ดอนอยู่กับ Halo เป็นเวลาเกือบสามเดือน เขาผ่านช่วงเวลาที่เกือบเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้ และต้องนั่งอยู่นิ่งๆ ที่บ้านของเขา หนวดเคราก็ไม่ได้โกน แม้กระทั่งน้ำก็ไม่ได้อาบ หัวของเขาเริ่มมีอาการบวม จากหลุมที่ถูกขันสกรูเข้าไปและมีเลือดซึมออกมา เมื่อภรรยาของเขาพยายามที่จะทำความสะอาดโครงโลหะด้วยฟองน้ำ ดอนเกือบจะสลบไปจากความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น

ทิมดอน เกิดในประเทศอังกฤษ ในเมืองเท็ดดิงตัน พ่อของเขาเป็นหัวหน้าผู้ตัดสินของพรีเมียร์ลีก และ ยังเป็นกรรมการในการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 1994 ดอน ชอบว่ายน้ำ ตั้งแต่ยังเด็ก เขาเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ และยังติดทีมชาติสหราชอณาจักรในการแข่งวิ่งระยะไกล ดอน แข่ง โอลิมปิคครั้งแรกเมื่อปี 2000 และในปี 2006 เขาได้รับชัยชนะในการแข่งขันไตรกีฬา ระยะโอลิมปิก เขาได้รับการแบนเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพราะเขาไม่ยอมไปทำการตรวจสารกระตุ้น ซึ่งสาเหตุเกิดจากที่เขาเกิดความผิดพลาดเกี่ยวกับตารางการตรวจของเขา)

เขายังสร้างสถิติมากมาย เช่น การชนะ 5 จาก 6 การแข่งขันเมื่อวันที่ 28 พค ปีที่แล้ว ในการแข่งขันไอร่อนแมนที่ บราซิล และเขายังทำลายสถิติโลก สำหรับการแข่งขันไอร่อนแมนอีกด้วย หลังจากนั้น เขาก็ได้ประสบอุบัติเหตุ เมื่อเดือน ตุลาคมปีที่แล้ว และผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด เขาไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ และ อวกจากฤทธิ์ของยาแก้ปวด เขานักบนเก้าอี้ที่มุมห้องนั่งเล่น ไม่สามารถที่จะนอนหลับได้ เขาได้ผ่านช่วงเวลาที่ถือได้ว่าทรมานที่สุดครั้งหนึ่งโดยชีวิติของเขา โดยมี เคลี่ ภรรยาของเขาเป็นผู้ดูแล ซึ่งอยู่เคียงข้างเขากับลูกๆ อีกสองคน

ดอน ได้วางแผนการฝึกของเขา คือ การทำในสิ่งที่นักกีฬาที่ใช้ความอดทน ต้องทำ เช่น การฝึกซ้อม 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ละเซสชั่นเป็นการฝึกในที่สูง แต่บางการฝึกร่างกายของเขาก็ไม่เอื้ออำนวย เนื่องจาอายุมากขึ้น ดังนั้น เขาจึงเรียกนักกายภาพบำบัดประจำตัวของเขา จอห์น เดนนิส อดีตนักไตรกีฬา ผู้ซึ่งดูแล ดอน มาตั้งแต่ในโอลิมปิกเกม มาดูแลดอน ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก สำหรับคนที่คอหัก จะกลับมาเล่นกีฬาได้ เดนนิสกล่าว ถ้าเขาเป็นปกติ เราจะต้องไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องใดๆเลย นอกจากคอ ของเขา เราจะต้องทำให้เขากลับมาได้ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด ผมพยายามคิดนอกรอบ และกำลังมองเกี่ยวกับข้อจำกัดของเขา ว่าสิ่งใดทำได้หรือทำไม่ได้

 

เขาเริ่มแผนการฝึกของเขา ในขณะที่ดอน ยังถูกตรึงศรีษะอยู่บน Halo เขาเริ่มฝึกความแข็งแรงในกล้ามเนื้อส่วนล่าง จากนั้น ดอนเป็นคนที่มีความพยายามอย่างมาก ในการใช้จักรยานปั่นอยู่กับที่ ในขณะเดียวกันก็จะต้องไม่ให้เกิดแรงที่จะมีผลต่อคอของเขา เมื่อแผลต่างๆหายดีแล้ว เราก็จะเริ่มการฟื้นฟูกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของเขา ก็ที่เขาจะกลับมาในอาชีพของเขาอีกครั้ง ดอนเริ่มฝึกในยิมทุกวัน ในเดือน ธันวาคม เมื่อเขาเริ่มฝึก เขาก็จะต้องทนกับความเจ็บปวดที่ Halo จะกดกระโหลกศรีษะของเขาให้ได้รับความเจ็บปวด เขาทรมาน และศรีษะของเขาก็บวมขึ้นอีกครั้ง จาก แรงเสียดทาน สกรูของ Halo นั้นจะต้องขันให้แน่นตลอดเวลา ถ้าเทคนิคเชี่ยล กังวลว่าถ้าเขาขันมากเกินไป เขาอาจจะต้องเจาะรูสำหรับสกรูตัวใหม่

ในที่สุด หนึ่งสัปดาห์ก่อนมาราธอน ดอนสามารถฝึกได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เทียบกับ การฝึกปกติ 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก่อนที่จะได้รับบาดเจ็บ เขาพยายามที่จะบรรลุแผนการฝึกซ้อมของเขาให้ได้ ก่อนการแข่งขัน ไอร่อนแมนในเดือนกรกฎาคม นี้

 

การว่ายน้ำยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเขา เพราะเขาไม่สามารถเอียงคอขึ้นมาหายใจได้ ตอนนี้เขายังคงหายใจผ่านทางสนอร์เกิ้ล ในการฝึกว่ายน้ำของเขา

 

การบาดเจ็บนั้นมาถึงช่วงที่ยากลำบากที่สุด ไม่ใช่โอกาสของดอนในการแข่งชิงแชมป์โลก แต่เป็นการที่เขาไม่มีการเคลื่อนไหวของสถิติและการแข่งขัน ในช่วงที่จะต้องเจรจาเพื่อต่อสัญญาของผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุนส่วนใหญ่ถอนการสนับสนุน แม้เขาจะได้รับบาดเจ็บเท่านั้น

Image may contain: 1 person, smiling, text

 

 

 

ในการแข่งขันบอสตันมาราธอนปีนี้ ผู้ชนะ จากญี่ปุ่น Yuki Kawauchi นักวิ่งขาลุยจากญี่ปุ่น ที่กวดเอาชนะนักวิ่งจากเคนย่า ก่อนเข้าเส้นชัย วิ่งตามแรงบันดาลใจของเขาเอง สนผู้หญิงได้แก่ Desiree Linden จากสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับดอน เวลาในการแข่งขัน บอสตันมาราธอนของเขาคือ  2:49:42 ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายที่เขาตั้งไว้ 2:50 สำหรับคนที่เพิ่งจะผ่านเส้นแบ่งที่จะต้องเลิกอาชีพที่ตัวเองรัก ไตรกีฬา มาไม่ถึง 6 เดือน ถือว่าเยี่ยมยอดมาก กับความเป็นนักสู้ ความมานะ อุตสาหะ ความพยายามที่จะเอาชนะ ความเจ็บปวด เพื่อที่จะทำให้ตัวเองได้กลับมาทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สถิติที่ได้ นั้นดีกว่าเป้าหมายที่เขาตั้งไว้ เสียอีก ก็ขอส่งกำลังใจให้กับทิมดอน สำหรับการกลับมา ในถนนสาย ไอร่อนแมน กีฬาสำหรับผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี อีกครั้ง หนึ่ง ข้าน้อยขอคารวะ…