10 เทคนิค การวิ่ง ที่จะทำให้คุณติดใจ และอยากวิ่งไปตลอดทั้งปี

เริ่มต้นกับปีใหม่ 2018 นี้ และเป็นเวลาที่จะเริ่มต้นในการตั้งเป้าหมายของตัวคุณเอง แน่นอนการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมและหลายคนยังใช้เป็นเป้าหมายของสิ่งที่จะต้องทำในปีนี้ด้วย นอกเหนือจากการวางแผนแล้ว คุณอาจจะต้องหาทาง หรือ เทคนิคที่จะทำให้คุณติดอยู่กับมัน

ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าปี 2018 คุณจะเริ่มวิ่ง รองเท้าพร้อม เรามาดูทิปเล็กๆน้อยๆจาก Eillish McColgan นักวิ่งระยะกลางในโอลิมปิคเกมส์ว่าจะมีทิปอะไรมาฝากกันทั้งหมด 10 ข้อ

  1.  เริ่มต้นจากเล็กๆ

ทักคนเริ่มต้นที่ไหนก็ได้ เริ่มจากการตั้งเป้าหมาย ซึ่งจะต้องเป็นไปได้จริง เช่น คุณเริ่มต้นจากการเดิน 1 นาที สลับกับวิ่ง 1 นาที ทำซ้ำๆกัน 5 เซต จากนั้นค่อยๆเพิ่มครั้งละ 1 นาที ทุกๆ สามวัน เป็น วิ่งสองนาที เดินหนึ่งนที ไปเรื่อยๆจนกระทั่ง คุณสามารถวิ่งได้ต่อเนื่อง 5 นาที โดยที่ไม่หยุดพัก การบรรลุเป้าหมายทีละขั้นทำให้คุณรู้สึกมีพลังที่จะไปหาในสิ่งที่ท้าทายกว่า

  1. หาอุปกรณ์ที่เหมาะสม

ทั้งหมดที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการวิ่งของคุณ จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจและมีแรงจูงใจในการออกกำลังกาย ให้รางวัลกับตัวเองโดยหาอุปกรณ์ใหม่สำหรับคุณ ถ้าหากต้องวิ่งในตอนเช้าหรือตอนเย็นๆ ควรหาเสื้อผ้าที่สะท้อนแสง เพื่อที่จะทำให้คุณปลอดภัย

  1. ติดตามความก้าวหน้าของคุณ

ฉันชอบเก็บข้อมูลการฝึกซ้อม เพื่อที่จะทำให้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้น ฉันทำทุกสัปดาห์ สิ่งที่ง่ายที่สุดสำหรับการติดตามความสามารถของฉันคือ ฉันจะบันทึกการฝึกซ้อมของฉันด้วย  Polar Flow ซึ่งเป็นแอพลิเคั่นที่จะทำให้คุณสามารถบันทึกข้อมูลการฝึกซ้อมและความก้าวหน้าในการวิ่งของคุณได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ยังทำให้คุณมีแรงจูงใจในการบรรลุเป้าหมาย ในโพลาร์โฟลว์ นั้น คุณสามารถติดตามข้อมูลการวิ่งของคุณ เห็นช่วงที่อัตราการเต้นของหัวใจสูงและข้อมูลการพักผ่อน ว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ ซึ่งข้อมูลการออกกำลังกายและการพักผ่อน จะช่วยให้คุณเกิดการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง

  1. พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นภาพของร่างกาย ดังนั้น พยายามทำให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และน้ำยังมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลเกลือแร่ของร่างกายอีกด้วย

  1. หาบัดดี้หรือเพื่อนรู้ใจ

เพื่อนหรือบัดดี้จะช่วยให้คุณมีกำลังใจที่จะวิ่งต่อไป ยิ่งในทางที่หนาว หรือ โหด ยิ่งถ้าคุณเริ่มต้นกับโปรแกรมการฝึกซ้อม หรือกังวลว่าจะทำได้หรือไม่ การมีเพื่อนหรือบัดดี้ สำหรับวิ่งนั้นจะทำให้คุณสนุกสนาน และบรรลุเป้าหมายได้ อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ในการวิ่งด้วยกันอีกด้วย

  1. เข้าร่วมการแข่งขัน

ไม่มีอะไรที่มากกว่าการที่ทำให้คุณบรรละเป้าหมาย ลองเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อพิสูจน์ตนเอง เช่น การแข่งขันวิ่งในสวนสาธารณะ หรือ วิ่ง 10 กิโลเมตร ไปจนถึงฮาล์ฟมาราธอน ถ้าคุณรู้สึกถึงความก้าวหน้าของตนเอง พยายามตั้งเป้าหมายเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน แข่งกับตัวคุณเพื่อพิสูจน์ตัวคุณเอง

  1. หานาฬิกาสำหรับการวิ่งของคุณ

โพลาร์ M430 นั้นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับที่จะติดตามการวิ่งของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณทราบกี่ยวกับระยะทางและเวลาที่ทำได้ M430 ยังแสดงรายละเอียดพร้อมทั้งผลย้อนกลับทุกๆกิโ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นภาพของตัวคุณพร้อมกับสร้างแรงจูงใจในการวิ่งได้เป็นอย่างดี ด้วยการวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่แม่นยำจากข้อมูล ฉันชอบวัดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก ถ้ามันลดลงนั่นแสดงว่าความฟิตของฉันกำลังเพิ่มขึ้น

     8.เพิ่มการฝึกพิเศษเพิ่มเติม

เพิ่มการฝึกพิเศษเพิ่มเติม เช่นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว Core Stability และร่วมกับการฝึกควบคู่ไปกับการฝึกอื่นๆบ้างเช่น การปั่นจักรยาน ในคลาสสปินนิ่ง ว่ายน้ำ หรือ บูทแคมป์บ้าง ซึ่งจะทำให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งได้ดีขึ้นและลดโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการวิ่ง

  1. อดทน

ความอดทน เป็นหัวใจหลักสำหรับการวิ่ง ความสำเร็จไม่ได้เกิดได้ในชั่วข้ามคืน ดังนั้น ต้องอดทด ในช่วงเริ่มต้น และสนุกไปกับมัน ในทุกก้าวคุณจะก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวคุณและแข็งแกร่งขึ้น ในทุกเวลาที่คุณมีการฝึกซ้อม

  1. ถามผู้รู้ หรือขอคำแนะนำ

ทางที่ดีที่สุดสำหรับการที่จะสร้างแรงจูงใจในการวิ่งในตัวคุณ เมื่อตัดสินใจในเป้าหมายที่ทำแล้ว ควรหาคำแนะนำที่เหมาะสม จากผู้รู้ หรือ หาองค์ความรู้เพิ่มเติม จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัว เพื่อ หรือ คนที่วิ่งด้วยกัน และก็มีไอเดียที่ดีที่อยากแนะนำคือ หาคำแนะนำออนไลน์จากโค้ชส่วนตัวของคุณที่อยู่ใน Polar Flow ซึ่งมี Polar Running Program เพื่อช่วยทำให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ตามกรอบเวลาที่คุณตั้งเอาไว้

บทความที่น่าสนใจ พร้อมจะเริ่มวิ่งหรือยัง ??
หากท่านอยากให้ทีมงานของเรา ไปค้นหาข้อมูลเรื่องอะไรเป็นพิเศษ สามารถส่งเข้ามากันได้ที่ email: [email protected]หรือที่ Facebook ของเรา วีณาสปอร์ต