10 เทคนิคในการเตรียมตัววิ่งเทรล

การเตรียมตัวสำหรับการวิ่งเทรลนั้นเป็นสิ่งสำคัญนอกเหนือจากความสนุกสาน ที่ได้จากการออกวิ่ง แต่การเตรียมตัวที่ดีก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

การวิ่งเทรลนั้นเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณจะได้รื่นรมย์กับธรรมชาติของทั้งสองข้างทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา แต่สิ่งทีต้องพึงระลึกอยู่เสมือันก็คือ ทุกคนสามารถวิ่งเทรลได้ ถ้าหากมีการเตรียมตัวที่เหมาะสม วันนี้คอลลัมน์ของเราเลยนำเทคนิคในการเตรียมตัวสำหรับการวิ่งเทรล 10 ข้อ มาฝากกัน

 1. สร้างความคุ้นเคยกับเส้นทางวิ่ง

ถ้าหากคุณเป็นมือใหม่สายเทรล การสร้างความคุ้นเคยและศึกษาสภาพของเส้นทางเทรล ก่อนทีคุณจะไปวิ่ง นั้นเป็นประโยชน์มาก คุณจะสามารถวางแผนในการเตรียมเครื่องดื่มและอาหารว่าง  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงไฮไลท์ต่างๆของเส้นทางนั้นๆ ดังนั้นก่อนที่จะออกวิ่ง ทำความคุ้นเคยและศึกษาสภาพเส้นทางสักนิด

 

 1. เตรียมตัวสำหรับการพลัดหลง

เมื่อคุณวางแผน จะวิ่งในเส้นทางที่ห่างไกล และคุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน สิ่งสำคัญีคือการหาเส้นทางกลับ ในกรณีที่คุณพลัดหลง ดังนั้นกรุณาทำสัญลักษณ์หรือมาร์คเส้นทางไว้ ก่อนออกวิ่ง หรือการพกแผนที่ที่ไม่ต้องทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต ติดตัวไว้ด้วย กรณีที่เกิดการพลัดหลง

Trail Running mag - idiot's guide to using a compass - YouTube

 1. นำน้ำและอาหารว่างติดตัวเพิ่มเติมไป

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นออกวิ่ง คุณไม่ต้องการอาหารพิเศษ เพิ่มเติมจากปกติ สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือ อาหารและเครื่องดื่มในระหว่างเส้นทางวิ่ง ที่คุณจะต้องเติมพลังงานเข้าไปอย่างสม่ำเสมอ ในการวิ่งเทรล การเตรียม น้ำเครื่องดื่ม หรืออาหารว่าง สำหรับรับประทานในระหว่างวิ่ง จะช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายของเรา เพื่อทำให้การวิ่งนั้นต่อเนื่อง หรือในกรณีที่คุณพลัดหลง คุณก็จะมีแหล่งพลังงานสำรอง

The Best Running Gels Of 2020 And How To Use Them In Your Training ...

 

 1. สำรวจสมรรถภาพทางกายของตัวคุณเอง

ก่อนจะเดินเข้าป่า สำรวจร่างกายตัวเอง ว่ามีความฟิตเพียงพอหรือยัง ความแข็งแรง ความอดทน เป็นปัจจัยสำคัญต่อประสิทธิภาพในการวิ่งเทรล ดังนั้นซื่อสัตย์ต่อตนเอง เพราะการวิ่งเทรลนั้น สภาพเส้นทาง สภาพสิ่งแวดล้อม นั้นมีผลเป็นอย่างมากต่อประสิทธิภาพในการวิ่ง หากระดับความฟิตของเรายังไม่พอ เราควรกลับไปพัฒนาสมรรถภาพของเราให้ดีก่อน คิดจะวิ่งเทรล

 1. ปรับเปลี่ยนความยาวของการวิ่ง

ถ้าคุณต้องวางแผนไปในที่มีเนินเขา แน่นอนว่าความหนักของการวิ่งจะต้องมากกว่าการวิ่งบนถนนเรียบๆ ตามปกติ แต่ความสวยงามของเส้นทางเทรลนั้น จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับคุณ ดังนั้นก้าวเท้าสั้นๆ ลดความเร็วลง วิ่งอย่างผ่อนคลาย แน่นอนว่าเส้นทางเทรล เส้นทางเทรลที่เป็นดินแน่นอนว่าข้อต่อของคุณก็จะรับแรงได้น้อยกว่าเส้นทางที่เป็นหิ หรือต้องปีน

Trail Running Metric บอกอะไรกับคุณระยะเวลาและความชัน ระยะทางอาจจะบอกความหนักของการออกกำลังกายได้ยาก ดังนั้นในการวิ่งเทรล เราจะชึงใช้ เวลาในการวิ่งขึ้น เป็นเป้าหมายสำคัญในการฝึกซ้อม

 1. พยายยามใช้เวลาในการฝึกซ้อมของคุณกับความชัน

การวิ่งในที่ที่มีความชันมากจะทำให้คุณวิ่งได้ช้าลง แต่ถ้าคุณเป็นนักวิ่งที่มีประสบการณ์ การวิ่งขึ้นในที่ที่มีความชันมาก อาจจะใช้เวลาที่สั้นกว่า ดังนั้นการฝึกวิ่งขึ้นในที่ที่มีความชัน นั้นจะช่วยพัฒนาระบบความแข็งแรงและความอดทนของร่างกาย ได้เป็นอย่างดี

 1. ศึกษาสภาพอากาศและวางแผน

การวางแผนนอกจากในเรื่องของเส้นทางในการวิ่งแล้ว สภาพอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ลม ฝน อากาศร้อน สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในเส้นทางเทรลของคุณ การศึกษาสภาพอากาศ และการเตรียมเสื้อกันฝน ติดตัวไว้ เป็นทางเลือกที่ดี พึงระลึกไว้เสมอว่าอากาศเปลี่ยนแปลง นั้น เกิดขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ บนภูเขา

 1. ปรับอารมณ์ของคุณ

การเตรียมจิตใจก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนานในการวิ่งเทรล การให้ความสำคัญกับธรรมชาติ มากกว่า ความเร็ว หรือระยะทางที่วิ่งได้ เป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งการวิ่งเทรลก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกอิสระมากกว่าที่เราจะวิ่งบนท้องถนน หรือพื้นราบ บางครั้งคุณอาจจะติดกล้องไปสำหรับถ่ายภาพ ตั้งเป้าหมายในการวิ่งเช่นวิ่งไปถึงยอดคือเป้าหมายในการวิ่งของคุณ หาอุปสรรคที่ท้าทาย เมื่อคุณทำได้ จะเกิดแรงจูงใจที่เพิ่มมากขึ้นในการเอาชนะอุปสรรคที่ยากขึ้น

 1. เตรียมอุปกรณ์ในการวิ่งเทรลที่จะติดตัวไป

  1. รองเท้าวิ่งเทรล อย่างที่เคยเขียนไปในตอนก่อนหน้านี้ การเลือกรองเท้าเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการวิ่งเทรล รองเท้าที่ดีจะต้องมีการยึดเกาะที่ดี และมีความมั่นคง สำหรับการวิ่ง
  2. อุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และสภาพภูมิประเทศทีเราจะต้องไป เช่น เสื้อกันลม หรือ เสื้อกันฝน ในกรณีที่เราจะต้องไปในที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว เช่น การวิ่งขึ้นดอย หรือทีภูเขาสูง ผ้าห่มฉุกเฉิน ในกีฬาที่ต้องการ

แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวขึ้นไปสำหรับการวิ่งเทรล นั้นก็จะต้องมีที่เก็บติดตัวของเราไป ดังนั้น แพค สำหรับการวิ่ง Running Pack จึงมีความจำเป็นไม่แพ้กัน ขึ้นอยู่กับระยะทางในการวิ่งHow to choose a running backpack

 1. ความสนุกสาน

การวิ่งเทรลนั้นสมมติว่ามีความยากลำบาก และสลับซับซ้อน คุณจะเกิดความเครียดเป็นอย่างมากในการวาวิ่ง แทนที่คุณจะคิดเกี่ยวกับความยากลำบาก ความสลับซับซ้อน ลองเปลี่ยนความคิดให้เป็นว่า วิ่งแล้วได้ผลดีอย่างไร โฟกัสและสนุกสนานไปกับมัน เส้นทาง สภาพอากาศ และการออกไปวิ่งกลางแจ้งเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอดมาก

Trail Running Gear Online Winter Ultra Womens Outdoor Salomon Uk ...

หากคุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันให้กับคนรอบข้าง ที่มี DNA Trail เหมืนกัน