เปรียบเทียบการฝึกซ้อมระหว่างการใช้ Wattbike กับเทรนเนอร์

ในปัจจุบันการฝึกซ้อมจักรยาน ในร่มเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก จากสภาวะปัจจุบันที่ ทั้งมลภาวะ สภาพอากาศ ทำให้การออกฝึกซ้อมกลางแจ้งนั้น อาจจะไม่ได้รับความสะดวก การฝึกซ้อมด้วยเทรนเนอร์ หรือ จักรยานแบบปั่นอยู่กับที่จึงเป็นทางเลือกนึงสำหรับการฝึกซ้อมจักรยานของเรา วันนี้ทางวีณาสปอร์ต และ เดอะวัตต์ มีบทความเกี่ยวกับการฝึกซ้อมเปรียบเทียบระหว่าง การฝึกซ้อมด้วยจักรยาน Wattbike กับ การใช้เทรนเนอร์ในการฝึกซ้อมมาฝากกัน แต่สุดท้ายท่านจะเลือกแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับตัวของท่าน

ก่อนอื่นเรามาดูจุดเด่น จุดด้อย และข้อจำกัดจากการฝึกทั้งสองแบบ กันก่อน แน่นอนว่าทั้งสองแบบเป็นการฝึกซ้อมจักรยานทั้งคู่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ความคาดหวังในการพัฒนา ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการฝึกซ้อมของคุณ เช่น ต้องการฝึกซ้อมแบบเฉพาะเจาะจง ต้องการพัฒนาพลังกล้ามเนื้อ ต้องการพัฒนาเทคนิคในการปั่นจักรยาน สิ่งเหล่านี้คือเป้าหมายหลักในการฝึกซ้อมของคุณ เมื่อได้เป้าหมายของการฝึกซ้อม ว่าต้องการจะตอบโจทย์อะไรแล้ว ขั้นต่อมาก็คือ การออกแบบโปรแกรมการฝึกซ้อม แน่นอนว่า การมีโค้ชที่ดี ก็จะช่วยเรื่องการปรับปรุงการฝึกซ้อมได้ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกเครื่องมือ ในการฝึกซ้อมก็ส่งผลต่อสมรรถนะของคุณเช่นเดียวกัน

ตารางเปรียบเทียบระหว่าง Wattbike Atom กับ เทรนเนอร์

ฟีเจอร์ Wattbike Atom เทรนเนอร์
การติดตั้ง Plug & Play Requires a road bike, 5-10 mins to attach
การเชื่อมต่อ Wifi, Bluetooth, ANT+, and FE-C Bluetooth, ANT+ (model dependent)
ความแม่นยำ ±1% accuracy across the full power range of 0-2500w ±1-2% accuracy across a power range between 0-2500w (model dependant)
ตัวแปรในการวัด Power, speed and cadence Power, speed and cadence (model dependent)
ข้อมูลเพิ่มเติม Connect to the Wattbike Hub to capture 40+ additional metrics on your 3rd party session None
แรงต้าน Automatic magnetic resistance with Real Ride Feel technology Various resistant mechanics for turbos, with smart, magnetic and direct drive being the most common. Resistance usually needs to be applied manually
เกียร์ Using the Wattbike Hub – Choose from 5 different groupsets: compact, semi-compact, climbing, 11 speed or 22 speed Campagnolo

ทั้ง Wattbike และ Trainer ต่างก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อบันทึกผลการฝึกซ้อมลงสู่สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็จะมีระบบแรงต้านที่หลากหลายไป โดย Wattbike ในรุ่น Pro และ Trainer ก็จะกำหนดแรงต้านด้วยแรงลม ร่วมกับการทำงานของระบบแมคเนติก (แม่เหล็กไฟฟ้า) ส่วนถ้าเป็นรุ่น AtomX และ Atom ก็จะกำหนดแรงต้านด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นหลัก ในขณะที่ เทรนเนอร์ ก็จะมีทั้งกำหนดแรงต้านแบบมือหมุน ไปจนถึงการกำหนดแรงต้านด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อมานั่นก็คือ Training Parameters หรือ ตัวแปรในการฝึกซ้อม ซึ่งมีความจำเป็นมาก ตัวแปรในการฝึกซ้อมที่มีความเฉพาะเจาะจง ก็จะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ปริมาณการฝึกซ้อม Training Load และ อัตราการฟื้นสภาพ Recovery Time ได้อย่างหมาะสม นอกจากนั้นยังช่วยให้โค้ชสามารถปรับละเอียด Fine Tune แผนการฝึกซ้อมของเราเพื่อป้องกันสภาวะการฝึกเกิน Overtraining ได้อีกด้วย สำหรับ Wattbike นั้น Signature ของ Wattbike ก็คือ การวัดพลังขา จาก Strain Guage ซึ่งมีความแม่นยำสูงมาก ผนวกกับ Pedaling Analysis ระบบวิเคราะห์เทคนิคในการปั่นจักรยาน ช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงการออกแรงของคุณ การระดมกล้ามเนื้อได้อย่างเหมาะสม ซึ่งผลย้อนกลับ Training Feedback จะได้แบบเรียลไทม์ และสามารถที่จะปรับเทคนิคการปั่นจักรยานได้อย่างทันที ในขณะที่ Trainer นั้นพารามิเตอร์ค่อนข้างน้อยและไม่มีระบบแสดงข้อมูลเทคนิคในการปั่นจักรยานแบบเรียลไทม์ ทำให้ยากที่จะปรับเทคนิค การออกแรงของกล้ามเนื้อ ในการปั่นจักรยานนั่นเอง

ถ้าคุณต้องการเพิ่มพลังในการปั่นจักรยาน การฝึกซ้อมด้วยเทรนเนอร์อาจจะไม่พอ ถ้าหากคุณต้องการเพิ่มพลังในการปั่นจักรยาน คุณจะต้องหาอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างแรงต้านในปริมาณมาก เพื่อทำให้กล้ามเนื้อสามารถออกแรงในการปั่นได้สูง ซึ่งถ้าหากเป็นการฝึกด้วยเทรนเนอร์ คุณอาจจะไม่สามารถออกแรงในปริมาณมากได้ เนื่องจากโครงสร้างของจักรยาน ที่นำเข้ามาเชื่อมกับเทรนเนอร์ อาจจะรับน้ำหนักของคุณได้ไม่มาก นอกจากนี้ รถที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ Stiffness ของตัวรถไม่สูงมากนัก หากต้องการฝึกแบบพัฒนาพลัง และความแข็งแรง การฝึกด้วย Wattbike น่าจะเห็นผลได้ชัดเจนมากกว่า

            นอกจากนี้แล้ว ฟีเจอร์อื่นๆ ก็แทบจะไม่แตกต่างกัน

กล่าวโดยสรุปก็คือ หากคุณต้องการจะฝึกทักษะ เทคนิค และสมรรถภาพร่างกายในการปั่นจักรยานแบบ Indoor Wattbike อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม สำหรับใครที่สนใจอยากทดสอบ ประสิทธิภาพของ Wattbike สามารถนัดหมายเวลา เข้ามาทำการทดสอบได้ที่ The Watts Sports Performance Studio โทรศัพท์ 097-392-4965 เราพร้อมให้คำแนะนำในการก้าวข้ามขีดจำกัด ของคุณ ทั้งการทดสอบ การเทรนนิ่ง การติดตามการฝึกซ้อมด้วยระบบ AMS เช่นเดียวกับทีมจักรยานระดับ Pro แถวหน้าของโลก

แต่ถ้าไม่อยากซื้อ เพราะราคาค่อนข้างสูง ก็สามารถมาฝึกซ้อมด้วย Wattbike ได้ที่ The Watts Sports Performance Studio เรามีทีมงานโค้ช และนักวิทยาศาสตร์การกีฬา คอยให้บริการทุกท่าน กับคอร์ Elite Sports Personal Trainer เทรนแบบตัวต่อตัว กับ สตาฟโค้ช ที่อยู่เบื้องหลังนักกีฬาระดับนานาชาติ สอบถามรายละเอียดได้ที่ The Watts Sports Performance Studio เช่นเดียวกัน แล้วมาก้าวข้ามขีดจำกัด ทางด้านสมรรถภาพของคุณ ไปกับเรา