การพัฒนาความเร็วในนักกีฬา : นักกีฬารู้สึกอย่างไร โค้ชมองเห็นอะไร และ ข้อมูลบ่งบอกถึงอะไร คุยกับโค้ช Garfield Ellenwood

ในการพัฒนาความเร็วของนักกีฬา สามเหลี่ยมของการพัฒนา นั้นจะประกอบด้วยองค์ประกอบหลักสามองค์ประกอบด้วยกัน คือ : นักกีฬารู้สึกอย่างไร ? อะไรที่ผู้ฝึกสอนมองเห็น? และ ข้อมูลที่ได้รับบ่งบอกถึงอะไร ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีประสิทธิภาพมากที่โค้ช Garfield Ellenwood ใช้สำหรับการพัฒนาการฝึกซ้อมของเขา ในนักกีฬาสปริ้นท์ และ การวิ่งข้ามรั้ว สำหรับการฝึกซ้อมนักกีฬาตั้งแต่ระดับมหาวิทยาลัย ไปจนกระทั่งถึงโอลิมปิก เขาไม่เพียงแค่กระตุ้นให้นักกีฬาวิ่งได้ความเร็ว หรือ จำนวนเที่ยวสำหรับการใช้ 1080 Sprint แต่ยังคำนึงถึงการพัฒนาในระยะยาว อีกด้วย

ไม่ใช่ว่าเราจะยึดติดกับการทดลองวิธีการต่างๆของเราเท่านั้น แต่เราต้องคำนึงถึงการให้ข้อมูลย้อนกลับและความไว้เนื้อเชื่อใจจากนักกีฬาด้วย รวมถึงข้อมูลที่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดที่สำคัญในการติดตามพัฒนาการของพวกเขา Ellenwood เปลี่ยนความคิดและสัญชาตญาณของเขาให้เป็นจริง ในการเป็นโค้ชนักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จ ทีมชาติไรบีเรีย และล่าสุด Christina Clemons ที่เป็นตัวแทนทีมชาติสหรัฐอเมริกหาในการแข่งขันวิ่งข้ามรั้ว ประสบการณ์ต่างๆเหล่านั้นเป็นจุดประกายการสนทนาเกี่ยวกับความพร้อมของนักกีฬา โปรแกรมการฝึกซ้อมแบบรายบุคคล และวิทยาศาสตร์แบบเรียลไทม์

 

1080 Motion: ด้วยความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในระดับต่าง ๆ เมื่อมองย้อนกลับไป คุณเชื่อว่าคุณสมบัติสองสามประการที่มีอยู่ในทุกสถานการณ์มีอะไรบ้าง

Ellenwood : ความสม่ำเสมอของนักกีฬาที่เชื่อในตัวผม—และผมเชื่อในตัวพวกเขา ความสำเร็จเกิดขึ้นเมื่อเราเชื่อมั่นในกันและกันและเป้าหมายของเรา พวกเขาเชื่อใจผมและผมเชื่อว่าพวกเขาเข้าใจสิ่งที่ผมพูดและให้ข้อเสนอแนะที่ตรงไปตรงมากับผม แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่เข้าใจ แต่เพียงแค่ให้โอกาส ให้โอกาสกับการเปลี่ยนแปลงเพราะการเปลี่ยนแปลงนั้นยาก การเปลี่ยนแปลงจะแตกต่างกัน คนชอบสบายแต่ต้องบอกให้ชินกับความอึดอัด

1080 Motion : อะไรคือความแตกต่างในการปรับโปรแกรมการฝึกซ้อมรายบุคคล เมื่อคุณทำงานกับนักกีฬาหน้าใหม่ที่ได้รับการฝึกฝนอย่างจำกัด และเร็วมากเมื่อเทียบกับนักกีฬาโอลิมปิกที่มีอายุการฝึกอย่างน้อย 5 ถึง 10 ปี?

Ellenwood: สำหรับนักกีฬาหน้าใหม่ มันเป็นเรื่องของการค้นหาจุดแข็งและจุดอ่อนของพวกเขา และให้กำลังใจพวกเขาในจุดแข็งของพวกเขาเสมอ เพราะจุดอ่อนของพวกเขา ถ้าพวกเขามีความอดทนทางจิตใจ พวกเขาจะผ่านมันไปไม่ได้ พวกเขามักจะหงุดหงิดและกลับไปทำในสิ่งที่สบายใจ นั่นคือตอนที่ผมขอย้ำว่าคุณต้องสบายใจกับความอึดอัดเพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการทำให้นักกีฬาใหม่ เข้าใจว่าสิ่งที่คุณฝึกฝนจะกลายเป็นสิ่งที่ถาวร ดังนั้นคุณต้องทำมันให้ถูกต้อง ซ้ำแล้วซ้ำเล่า กับนักกีฬาชั้นยอด พื้นฐานอยู่ที่นั่น คุณไม่ได้พาพวกเขาจาก A ถึง Z; คุณกำลังนำพวกเขาจาก X ถึง Z มันเป็นเพียงวิธีที่คุณใช้ X, Y และ Z นั้นที่จะสร้างความก้าวหน้า แต่เพิ่มเติมจากด้านเทคนิคและจิตใจ

1080 Motion : ต่อจากตัวอย่างของนักกีฬาหน้าใหม่ ที่อายุน้อยในการฝึกซ้อมกับนักกีฬาชั้นยอด คุณจะแยกความแตกต่างในการใช้ 1080 Sprint ระหว่างนักกีฬาสองคนนี้อย่างไรในช่วง 2-3 เซสชันแรก

Ellenwood : สำหรับนักกีฬาวิทยาลัย ผมแค่ต้องทำให้พวกเขาสบายใจกับมัน ผมรู้ว่าผมเริ่มร้อนเกินไปและมันก็แค่วิ่ง หาก 1080 Sprint ดึงพวกเขาอย่างรวดเร็ว พวกเขาต้องการไปอย่างรวดเร็วและโยนทุกอย่างที่เหลือออกไปนอกหน้าต่าง ผมใช้เวลาในการพัฒนาสิ่งเหล่านี้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับไปทำงานเกี่ยวกับปัญหาทางกลเหล่านั้นในภายหลังหรือไม่? ผมไปกับหลัง ผมต้องการจัดการกับ A และ B ดังนั้นเมื่อผมไปถึง C และ D ผมไม่ต้องกลับไปจัดการกับ A กับนักกีฬาชั้นยอด ท่าวิ่งมักจะอยู่ที่นั่นและต้องการการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ดังนั้นผมสามารถ หมุนมันขึ้นอีกหน่อย นักกีฬาชั้นยอดจะยังคงยึดติดกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพราะพวกเขาช่ำชอง และสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็มีความหมายสำหรับพวกเขา คุณต้องรู้จักนักกีฬาของคุณ เพราะไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาขั้นสูงหรือมหาวิทยาลัย พวกเขายังคงจมอยู่ในหัวของตัวเองจนลืมไปว่ามันเป็นเรื่องของความรู้สึก หากคุณเข้าร่วมการแข่งขัน บางครั้งสถิติที่ดีที่สุดอาจจะเกิดขึ้นตอนนั้น คุณอาจจะจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่คุณสามารถจำความรู้สึกนั้นได้เพื่อจะได้เรียกมันออกมาอีกครั้ง

1080 Motion: สร้างจากความไว้วางใจและความเชื่อ หมายเลข 1080 Sprint รองรับสิ่งที่คุณพยายามจะบอกพวกเขาหรือตอบคำถามหรือไม่?

Ellenwood: เมื่อผมเริ่มใช้งานครั้งแรก ผมพยายามทำให้นักกีฬาเข้าใจทั้งการต่อต้านและการสนับสนุน การใช้ 1080 Sprint; เป้าหมายคือพยายามทำให้ความเร็ว เมตรต่อวินาทีสูงที่สุด นั่นทำให้พวกเขารู้ว่าพวกเขากำลังครอบคลุมระยะทางมากขึ้น แต่ด้วยการมุ่งความสนใจไปที่สิ่งนั้น พวกเขาเริ่มเปลี่ยนกลไกการวิ่ง — ซึ่งผมไม่ต้องการ ดังนั้นผมจึงตัดส่วนตัวเลขออกให้หมดเพื่อให้ง่าย ผมจึงย้อนกลับไปในวิธีการฝึกแบบเก่า โดยแบ่งระยะออกเป็นช่วงละ 10 เมตร และใช้ข้อมูลสำหรับผม ไม่ใช่สำหรับพวกเขา ผมพบว่านักกีฬาในสมัยนี้มักจะมองหาคำตอบอย่างรวดเร็ว แต่การกังวลเรื่องตัวเลข มากกว่าสิ่งที่ผมพยายามทำให้พวกเขาทำและรู้สึกว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

การเคลื่อนไหว 1080: ข้อมูลจะพอดีกับการโค้ชสององค์ประกอบที่ใช้งานง่ายของสายตาของผู้ฝึกสอนอย่างไร – การออกแบบโปรแกรมการฝึกรายบุคคลและความรู้สึกของนักกีฬา

Ellenwood: ผมดูที่เมตรต่อวินาที (ความเร็ว); นั่นเป็นส่วนสำคัญสำหรับผม เมื่อผมกลับไปดูหลังการฝึก – และผมได้แยกแยะสิ่งที่พวกเขาบอกผมและสิ่งที่พวกเขารู้สึกตามสิ่งที่ผมเห็น – ผมจะดูข้อมูลเพื่อดูว่าตรงกับสิ่งที่ผมเห็นหรือไม่ สิ่งที่พวกเขารู้สึก เมื่อเลือกสองช่องแรกแล้ว และช่องที่สาม (ข้อมูล) อยู่ที่นั่น ผมรู้ว่าผมกำลังมาถูกทางแล้ว ไม่นานหลังจากที่ผมคุยกับพวกเขาและผมสามารถอธิบายซ้ำจากสิ่งที่ผมเห็น จากนั้นผมก็ไปที่ข้อมูลและอธิษฐาน ได้โปรด พระเจ้า ให้ข้อมูลตรงกัน เพราะถ้าไม่อย่างนั้น แสดงว่าบางอย่างอาจจะผิดพลาด

1080 Motion: Assisted running เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่คุณทำ—เหตุใดจึงสำคัญสำหรับคุณ และนักกีฬาของคุณได้รับประโยชน์อะไรจากสิ่งนี้

Ellenwood: การวิ่งแบบ Assisted ช่วยให้คุณล็อกจังหวะนั้นได้ เมื่อนักกีฬารู้ว่าพวกเขาสามารถพาร่างกายไปที่นั่นได้ (ไปยังความเร็วที่สูงขึ้น) และเชื่อว่าพวกเขาสามารถทำมันได้ครั้งแล้วครั้งเล่า นั่นคือเมื่อพวกเขาเริ่มจับจังหวะนั้น การให้ความช่วยเหลือยังเพิ่มระยะการก้าวเท้าอีกด้วย—แต่คุณต้องการให้พวกเขาเข้าใจว่าการวิ่งแบบ Assist Running สามารถวิ่งบนพื้นได้ตราบเท่าที่พวกเขาไปด้วย คุณไม่สามารถดึงกลับได้ เมื่อคุณดึงกลับ นั่นคือเมื่อคุณได้รับบาดเจ็บ ผมใช้การฝึกซ้อมแบบ Assistance Running ในช่วงต้นฤดูกาลและใช้การฝึกซ้อมแบบ Resistance Running ตอนช่วงปลายฤดูกาล ซึ่งผลที่ได้มันดีมาก และผมกล็กลับไปใช้ Assisted อีกครั้งด้วยทุกๆ 2-3 สัปดาห์ในช่วงท้ายฤดูกาลฝึกซ้อม เพื่อเพิ่มความสามารถในการก้าวและระยะในการก้าว

1080 Motion: การฝึกแบบ Assistance Running และ Fly work อะไรที่คุณควรจะใช้

Ellenwood: ผมชอบ Fly 30 และ Fly 60 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผมได้ระบบปลดระยะไกล ทุกอย่างมารวมกัน ผมพบว่าเมื่อผมกลับไปหาความช่วยเหลือและได้รับการปล่อยตัว และพวกเขาไม่กลัว พวกเขาไล่ตามมันมาตั้งแต่ต้นเพราะเราทำงานหนักมามากแล้ว เมื่อผมมีรีโมตรีลีส มันง่ายกว่าเพราะพวกเขาไม่ต้องกังวลกับการถอด บาดเจ็บ หรือปรับแต่งอะไร

Ellenwood เป็นหนึ่งในผู้ใช้เบต้าของรีลีสรีโมต และคำติชมของเขาช่วยให้ 1080 Motion สมบูรณ์แบบในการออกแบบ ผลิตภัณฑ์รีลีสระยะไกลมีกำหนดวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 3 ปี 2564


1080 Motion: ด้วยรีลีสรีโมต คุณช่วยอธิบายได้ไหมว่าความเรียบง่ายนั้นมีประโยชน์มากมายและช่วยยกระดับการวิ่งได้อย่างไร

Ellenwood: มันเป็นตัวเปลี่ยนเกมจากมุมมองทางจิต 100% เพราะนักกีฬาของผมไม่กลัวว่าพวกเขาจะควบคุมไม่ได้ หรือพวกเขาจะต้องมีสติมากเกินไปที่จะต้องเอื้อมมือลงมาและฉีกมันออก ช่วยให้มีอิสระทางจิตใจมากขึ้นสำหรับนักกีฬาและโค้ช ในฐานะโค้ช คุณไม่จำเป็นต้องยืนข้างการปล่อยฉุกเฉินเพราะคุณสามารถควบคุมได้ในมือของคุณ หรือถ้าดูเหมือนว่าพวกเขากำลังหมุนจริงๆ ขณะทำ Flying 60 และพวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องที่ 30 [เมตร] นั้น ผมจะถอดมันออก [รีโมตระยะไกล] เพื่อให้ได้ 30 สุดท้ายที่ไม่มีมันและดู เกิดอะไรขึ้น. บางคนยึดติดกับแผนของสิ่งที่พวกเขาเขียนบนกระดาษ ผมจะเปลี่ยนจังหวะการเต้นของหัวใจ ดังนั้นการปล่อย [ระยะไกล] ทำให้ผมมีความยืดหยุ่นในการทำสิ่งนั้นได้ทันที

1080 Motion: คุณชอบใช้รีโมตรีลีสเรื่องใดมากที่สุดจนถึงตอนนี้

Ellenwood: ผมดูวิดีโอของ [รีโมท] แล้วผมก็พูดว่า ‘ผมต้องมี’ สิ่งที่ผมชอบก็คือการปลดจากแรงช่วย Assisted Sprint มาเป็น Fly นักกีฬาไม่รู้ว่าผมจะปล่อยมันไปเมื่อไร (การปล่อยจากระยะไกล) แต่พวกเขาต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ผมมีนักวิ่งระยะสั้นจาก 10.44 เป็น 10.16 ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม เพียงแค่ใช้การปล่อยตัวเพราะเขารู้สึกสบายใจเมื่อคุณเปลี่ยนจาก Assisted Sprint เป็น Fly เขารู้สึกได้เมื่อเทียบกับที่ผมบอกเขา และทั้งหมดเป็นเพราะการปล่อย [ระยะไกล]


1080 Motion: การมี 1080 Sprint เป็นเวลาหนึ่งปีและตอนนี้เพิ่งเป็นผู้ใช้รุ่นเบต้าของรีลีสระยะไกล กระบวนการทั่วไปของคุณในการเรียนรู้เทคโนโลยีคืออะไร

Ellenwood: หาว่ามันจะช่วยคุณในฐานะโค้ชว่าจิตใจของคุณทำงานอย่างไร ผมไม่ใช่คนที่จะยึดติดกับแผนอย่างเคร่งครัด ผมมีแผน แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขารู้สึกในวันนั้น สิ่งที่ผมพยายามจะทำ และถ้าผมสามารถทำได้ ผมขอแนะนำให้ค้นหาว่า 1080 Sprint จะเหมาะกับคุณมากที่สุดอย่างไรเพื่อให้พอดีกับนักกีฬา เช่นเดียวกับการปล่อยระยะไกล มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมตื่นเต้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมจะพยายาม ผมจะไม่ลองทำอะไรอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ถ้ามันได้ผล ให้เก็บไว้ แต่ถ้าไม่ได้ ให้โยนทิ้งแล้วเดินต่อไป

1080 Motion: ด้วยปริมาณข้อมูลด้วย 1080 Sprint คุณจะเลือกสิ่งที่จะเปิดเผยต่อนักกีฬาอย่างไรและเมื่อใด คุณใช้สิ่งนั้นในกระบวนการสอนอย่างไร?

Ellenwood: ผมมักจะใช้ Tyson Gay และ Usain Bolt เป็นตัวอย่าง ยูเซน โบลต์ วิ่ง 9.58 และวิ่ง 39 ก้าว; Tyson Gay วิ่ง 9.61 และวิ่ง 41 ก้าว ชื่อของเกมครอบคลุมพื้นที่ ครอบคลุมระยะทางมากที่สุดเท่าที่คุณสามารถต่อวินาที ผมเก็บไว้ที่นั่นเพราะนักกีฬาเหล่านี้ถ้าคุณให้ตัวเลขพวกเขาจะเริ่มคิดขึ้นมาเอง ที่สุดที่ผมจะพูดคือคุณอยู่ที่นี่ และนี่คือที่ที่เราพยายามไปให้ถึง แต่เราต้องทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไปให้ถึงที่นั่น หากคุณเริ่มเข้าใกล้สถิติ ผมจะหยุด และเราจะเริ่มต้นทุกอย่างใหม่อีกครั้ง เป็นแนวทางเพิ่มเติมในกระบวนการนี้ มันไม่ใช่จุดจบทั้งหมด เป็นเพียงชิ้นหรือสองชิ้นในชุดเครื่องมือ มันใหญ่กว่าสำหรับผม แต่ผมไม่ต้องการให้พวกเขารู้ว่าเพราะพวกเขาเริ่มพยายามคิดและคิดมากเกินไป ผมได้รับสิ่งนี้จาก Coach Holloway; เขาเคยพูดเสมอว่า ผมจะปล้นรถไฟ คุณจะได้เงิน ให้ผมทำงานแล้วคุณเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

Garfield Ellenwood เป็นผู้ช่วยโค้ชที่มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ก่อนหน้านี้รองหัวหน้าผู้ฝึกสอน (sprints/hurdles) ที่ Alabama State University